Dưa hấu giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu giúp bổ sung nước ối và giảm ốm nghén hiệu quả.
- 7 kiêng cữ sau sinh chị em phải nhớ để không hối hận cả đời, nhất là điều thứ 3
- Những rắc rối tế nhị ở nhũ hoa khi mang thai mẹ bầu hay gặp và điều nên làm để ứng phó với tình trạng này
Giàu dinh dưỡng, ít calo
Với thành phần dinh dưỡng của mình, dưa hấu hoàn toàn xứng đáng được xếp vào danh sách “vàng” những loại trái cây tốt cho bà bầu. Dưa hấu chứa một lượng phong phú các khoáng chất như kali, magiê, các vitamin như A, B1 và B6.
Không chỉ cung cấp năng lượng, những dưỡng chất này còn rất tốt cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và thần kinh của thai nhi. Hơn nữa, dưa hấu lại ít cholesterol, calorie và chất béo nên mẹ bầu sẽ không cần lo lắng quá nhiều về cân nặng.
Bổ sung nước cho cơ thể
Ngoài các chất dinh dưỡng, dưa hấu còn chứa một lượng chất lỏng đáng kể, chiếm gần 90%. Nhờ vậu, bà bầu ăn dưa hấu có thể dễ dàng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng mất nước. Đồng thời, cũng hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó giảm bớt tình trạng phù nề cho mẹ bầu.
Giải cứu mẹ bầu mệt mỏi
Theo nghiên cứu cho thấy, dưa hấu có thể giúp ổn định nhịp tim và giảm mệt mỏi cơ bắp. Nếu cảm thấy mệt mỏi, cần phục hồi năng lượng, mẹ bầu nên “nạp” thêm dưa hấu ngay nhé!
Tạm biệt cơn ốm nghén
Với nhiều mẹ bầu, dưa hấu là giải pháp ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả. Mỗi sáng chỉ cần một ly nước ép hoặc một miếng dưa hấu nhỏ, cơn ốm nghén của mẹ sẽ “lặn” ngay.
Giảm nguy cơ tiền sản giật
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản – Phụ khoa cho thấy, bổ sung lycopene hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ tiền sản giật. Và dưa hấu là nguồn lycopene dồi dào, thậm chí nhiều hơn hẳn so với lượng lycopene trong cà chua. Không chỉ vậy, dưa hấu còn là cứu tinh cho các mẹ có vấn đề tim mạch, bởi lycopene cũng có tác dụng giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ.
Trường hợp nên hạn chế sử dụng dưa hấu khi mang thai
- Chứng cảm: Vì ăn nhiều dưa hấu sẽ làm mức độ giải độc trong cơ thể chậm đi. Kết quả, chứng cảm sẽ lâu khỏi, thậm chí, dai dẳng hơn bình thường. Nếu bị rát họng, bạn có thể dùng vài lát dưa hấu nhỏ để xoa dịu họng. Nhớ là bạn không nên ăn dưa hấu quá nhiều (hoặc dưa ướp lạnh).
- Chứng tiểu đường thai kỳ: Ăn nhiều dưa hấu có thể gây tăng lượng đường trong máu. Trường hợp nặng, thai phụ có thể bị hôn mê.
- Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhiều dưa hấu có thể khiến thai phụ bị chướng bụng, tiêu chảy, làm tổn thương ruột và dạ dày. Nhóm thai phụ mắc chứng tiểu rắt (nhất là về ban đêm) cũng nên hạn chế dưa hấu.
- Thận yếu: Vì thành phần cơ bản của dưa hấu là nước nên nếu dùng nhiều, lượng nước trong cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép. Khi ấy, chức năng bài tiết của thận càng yếu thêm.
- Loét miệng: Dứa hấu có thể làm vết loét trong miệng nghiêm trọng hơn..