Trong quả chanh dây (chanh leo) có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều dinh dưỡng giúp thai nhi tăng cân vèo vèo. Đặc biệt, mẹ bầu uống chanh dây trong thai kỳ sẽ giúp con tăng cân vèo vèo, da dẻ hồng hào mũm mĩm.
- Bà bầu ít ối cứ uống những loại nước này đảm bảo ối dồi dào, trong vắt
- 5 thói quen ăn uống gây sảy thai mẹ cần phải bỏ ngay, nếu không hại mẹ hại con hối không kịp
Lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo
Chanh dây chứa nhiều axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.. tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Loại quả này còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.
Ngoài ra, chiết xuất từ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh liên quan đến dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chanh dây rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Các hạt trong loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch ruột kết và cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như làm giảm các chứng viêm xương khớp. Tinh dầu trong hạt chanh dây là loại làm sáng da và không chứa chất nhờn ,vì vậy nó được hấp thụ vào da một cách nhanh chóng.
Tác dụng giữ ẩm và làm sạch da của chanh dây giúp nuôi dưỡng tất cả các loại da, đặc biệt là da bị mụn, chống lão hóa da và chống viêm da hết sức hiệu quả. Chanh dây đặc biệt có lợi cho người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Nó có tính chất làm buồn ngủ, giúp bạn thư giãn và làm dịu các dây thần kinh. Uống một ly nước ép chanh dây trước khi ngủ có thể làm dịu tâm trí, giúp bạn bớt căng thẳng và có một giấc ngủ yên bình.
Lợi ích của chanh dây đối với mẹ bầu và thai nhi
- Tăng cường sự phát triển của thai nhi: Chanh dây chứa hàm lượng vitamin dồi dào cùng khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu thai kỳ. Đây cũng là nguồn cung cấp các axit amin hữu ích như prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin … tốt cho người suy nhược cơ thể hoặc vừa mới ốm dậy;
- Giảm nguy cơ mắc cúm: Hàm lượng vitamin C, beta-crytoxanthin và alpha-carotene tồn tại trong chanh dây giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch nhằm bảo vệ bà bầu khỏi nguy cơ mắc bệnh như cảm cúm, nhiễm trùng… Chưa kể, các chất oxy hoá có trong chanh dây có tác dụng trung hoà hoạt động của các tế bào gốc tự do, ngăn ngừa thiệt hại cho tế bào, giảm quá trình oxy hoá, nhờ vậy mà bà bầu có thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh;
- Tốt cho xương khớp: Chanh dây cung cấp nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, magie và đồng nhằm giúp bà bầu tránh khỏi nguy cơ mắc chứng loãng xương, đau khớp sau khi sinh đẻ;
- Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá: Các loại hạt trong chanh dây có tác dụng làm sạch ruột kết, ngăn ngừa bệnh táo bón, thậm chí còn làm sáng da cho mẹ bầu hiệu quả;
- Cải thiện giấc ngủ thai kỳ: Khi mang thai nhiều mẹ thường có xu hướng mất ngủ thì chanh dây chính là vị thuốc an thần từ tự nhiên rất hiệu quả. Thực vậy, chất alkaloids ở trong quả chanh giúp bà bầu giảm bớt cảm giác bồn chồn, lo âu và tăng cường chất lượng giấc ngủ thai kỳ của chị em;
- Tăng cường lưu thông máu: Hàm lượng sắt cao trong chanh dây giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hemoglobin, giúp giãn nở mạch máu tạo điều kiện cho oxy trong máu dễ dàng lưu thông đến các bộ phận của cơ thể. Mẹ bầu nhờ vậy giảm bớt được nguy cơ đau đầu hay phù nề chân do thiểu năng tuần hoàn máu gây ra. Giá trị dinh dưỡng của trái cây, hoa quả trong thai kỳ.
Cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng chanh dây
- Mẹ nên lựa chọn những quả chanh dây có màu sắc tươi tắn, các quả đều nhau, không bị thâm đen, có mùi thơm dịu, bóp nhẹ chanh dây thấy hơi cứng là được;
- Muốn bảo quản chanh dây tốt, mẹ cần rửa thật sạch, để ráo nước 5-10 phút rồi buộc chặt vào túi ni lông để trong ngăn mát của tủ lạnh;
- Mỗi ngày mẹ chỉ nên dùng 1-2 quả chanh dây. Nên chia nhỏ lượng dùng trong ngày để tránh tình trạng bị dị ứng, tác dụng phụ;
- Cách tốt nhất là mẹ nên lọc bỏ những hạt chanh dây, chỉ giữ phần ruột chanh để tránh những nguy hại khôn lường cho sức khỏe;
- Mẹ có thể sử dụng chanh dây một cách đa dạng trong việc làm ra các món ăn hấp dẫn như làm bánh, thạch chanh dây hoặc biến tấu thành các loại nước giải khát hấp dẫn để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ chanh dây với lượng dùng phù hợp nhất.
Lưu ý: Trong trường hợp nước chanh dây đã được pha chế sẵn, muốn giữ mát trong tủ lạnh mẹ cần bọc giấy kính trong lên trên miệng cốc và nên sử dụng trong vòng 24 giờ.