Trong thời gian mang thai, trái cây là thực phẩm được nhiều mẹ bầu bổ sung để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, có những loại tuy tốt nhưng mẹ tuyệt đối không nên ăn.
- Tại sao mang thai trước 30 tuổi tốt nhất cho mẹ và bé?
- 3 việc làm tưởng chừng bình thường của mẹ bầu nhưng ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng
Trái cây rất tốt cho sức khỏe cho sức khỏe của chúng ta nói chung và bà bầu nói riêng. Nhất là trong 3 tháng đầu mang thai, chị em phụ nữ thường ăn trái cây để giảm các triệu chứng nghén. Đồng thời cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trong quá trình chọn hoa quả, mẹ bầu nên tránh ngay những loại dưới đây để tránh nguy cơ sảy thai.
Quả dứa: Bromelain trong quả dứa là một loại hoạt chất làm mềm tử cung và có thể làm chuyển dạ sớm. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên ăn dứa, đặc biệt là mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra chất bwowrisex trong dứa còn gây mệt mỏi, tăng triệu chứng ốm nghén và thúc đẩy nguy cơ sảy thai.
Quả nhãn: Trong quá trình mang thai, phụ nữ không nên ăn nhiều nhãn vì sẽ gây nóng trong (tính ôn nhiệt) với các triệu chứng táo bón, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.
Nho: Tuy nho rất tốt, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu không nên ăn. Nguyên nhân là bởi trong nho có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nếu ăn vào có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Không những vậy, hàm lượng cao resveratrol trong nho là một chất chống oxy hóa có thể gây độc hại cho thai phụ.
Táo mèo: Trong quả táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.
Ngoài những loại trái cây đã liệt kê ở trên không nên ăn nhiều, mẹ bầu cũng cần chú ý đến việc ăn hoa quả để đảm bảo an toàn và cung cấp dưỡng chất vào cơ thể:
- Không dùng trái cây thay bữa chính: Đây là một thói quen ăn uống phản khoa học. Tuy nguồn dinh dưỡng lớn nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn cho thịt, cá, cơm. Đồng thời, hàm lượng vitamin có trong trái cây cũng không thể phong phú bằng vitamin trong rau xanh.
- Khi ốm nghén không ăn nhiều trái cây: Trong trái cây có chứa hàm lượng đường cao và chúng có thể gây ra sự chuyển hóa glucose bất thường trong thời kỳ mang thai và có thể gây nên bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Không ăn chuối tiêu khi đói: Trong chuối có chứa nhiều magie. Nếu ăn loại quả này khi đang đói thì nó sẽ phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.