Việc thiếu nước ối, nước ối đục không những làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và sức khỏe của thai nhi, mà nặng hơn là làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị sinh non.
- 10 THỰC PHẨM bảo vệ bà bầu TRÁNH SINH NON, thai nhi THÔNG MINH KHỎE MẠNH chào đời đủ ngày đủ tháng
- 6 thực phẩm RẺ TIỀN tưởng nghèo dinh dưỡng không ngờ CỰC TỐT cho thai nhi, mẹ bầu bỏ qua là phí cả đời
Theo Th.S, BS Bạch Cẩm An, Trưởng khoa Phụ sản, BV Trung ương Huế: Nước ối có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối.
Về màu sắc, lúc đầu thai kỳ nước ối có màu trắng trong (như màu nước dừa non). Thai nhi càng lớn dần thì màu sắc nước ối sẽ trắng đục dần do có chứa nhiều chất gây. Thai đủ trưởng thành (từ tuần lễ thứ 38), nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống như nước vo gạo. Nước ối đục không nguy hiểm nhiều như thai phụ tưởng trừ khi có dấu hiệu bị suy thai trong quá trình chuyển dạ hoặc gần sinh.
Lượng nước ối không cố định mà thay đổi theo tuần thai, cụ thể như sau:
-Thai 12 tuần: khoảng 60ml
-Thai 20 tuần: khoảng 350ml
-Thai 34 tuần: khoảng 500-1000ml
-Thai đủ tháng: nước ối giảm dần.
Chính vì nước ối cực kỳ cần thiết đối với sự sống của thai nhi nên mỗi ngày, mẹ cần chú ý làm sao để nước ối không chỉ dồi dào mà còn trong sạch. Nếu mẹ bầu bị thiếu ối hoặc ối đục thì sẽ khiến thai nhi khó chịu, ngộp thở, dễ bị chấn thương, nhiễm trùng, đe dọa tính mạng, cực kỳ nguy hiểm!
Ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, mẹ cần phải tránh xa những món sau vì nó không tốt cho nước ối của mẹ nhé.
Thức ăn quá mặn
Khi mang thai, cơ thể mẹ trữ nhiều nước nên nhu cầu muối cao hơn, muốn ăn mặn hơn bình thường. Việc ăn đồ quá mặn làm tăng nguy cơ phù nề, ứ nước, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, bệnh tim, chứng hồi hộp, buồn bực, ít đi tiểu, giảm bài tiết nước bọt, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở… Đồ ăn mặn khiến bào thai ít sản xuất và ít thay lọc ối khiến ối đục và cạn dần mặc dù nước trữ nhiều đến mức gây phù tay phù chân.
Đồ cay, chiên rán, đồ hộp
Đồ ăn có nhiều ớt, tiêu, đồ chiên rán, đồ hộp chế biến sẵn… có chứa các chất ảnh hưởng đến tế bào thần kinh thai nhi, tích tụ nhiều trong cơ thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như: bệnh về gan, thận, tuần hoàn máu, mỡ máu cao, tiền sản giật… Nước ối cũng đục và ít dần nếu mẹ cứ ăn những món này suốt ngày.
Rượu, trà, cà phê
Mang thai cần tránh những loại thức uống này nha mẹ ơi. Nó sẽ khiến ối bị đục, nhiễm độc, giảm sút nhanh chóng, tác động mạnh vào bào thai khiến con gặp nguy hiểm. Tốt nhất là dù có thèm mấy cũng nhịn miệng, đổi sang các loại thức uống lành mạnh khác.
Măng
Măng là thức ăn ngon miệng kích thích vị giác được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong măng có một vài chất cực kỳ có hại cho sức khỏe, đặc biệt là các mẹ đang mang thai. Mẹ ăn măng, các chất này xuất hiện trong nước ối và còn đi vào cơ thể con qua đường máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Đồ muối chua
Các thực phẩm muối chua như: dưa cải chua, cà pháo ngâm, môn chua… có lượng muối và chất nitrit cao cực có hại cho sức khỏe. Bà bầu tất nhiên là phải hạn chế ăn kẻo ảnh hưởng chất lượng ối và quá trình phát triển thể chất và trí não của con.
Khi phát hiện nước ối bị đục, mẹ bầu cần làm gì
Giữ cho tinh thần thoải mái, không lo lắng quá mức: Vì lo sợ thai nhi hít phải nước ối đục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, mắc bệnh về hô hấp nên các bà mẹ cực kỳ lo lắng.
Khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn: Khi phát hiện nước ối đục các bác sĩ sẽ đưa ra lịch khám thai dành riêng và mẹ bầu phải tuân thủ đúng lịch trình. Điều này sẽ giúp thai kỳ được theo dõi sát sao, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.
Nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý: Lúc này mẹ nên uống nước thật nhiều để oxy và chất dinh dưỡng lưu thông tốt. Mẹ nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ, ngủ đủ giấc… Tuyệt đối không nằm ngửa, cúi thấp người…
Không uống quá nhiều nước dừa, nước mía, ăn quá nhiều đồ ăn chiên xào… sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tăng cân nhanh.