Chế độ ăn uống trong tháng thứ 9 thai kỳ

Mẹ bầu 15/05/2020 13:00

Hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu có thể bị ảnh hưởng do tăng cân nhanh chóng, đó là lý do tại sao nên tiếp tục với chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng mà bạn tuân theo từ những tháng đầu.

Chế độ ăn uống trong tháng thứ 9 thai kỳ - Ảnh 1

Chế độ ăn uống trong tháng thứ 9 thai kỳ

Ở giai đoạn tháng thứ 9 thai kỳ, sự phát triển của bé đã gần hoàn tất. Mẹ bầu vẫn nên tiếp tục bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ để có thể hỗ trợ bé.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống khi bạn đang ở tháng thứ 9 thai kỳ:

Các loại ngũ cốc và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt: 6 - 11 phần mỗi ngày.

Trái cây: 2 đến 4 phần mỗi ngày.

Rau: hơn 4 phần mỗi ngày.

Sản phẩm sữa: 4 phần mỗi ngày.

Thực phẩm giàu Protein: 3 phần mỗi ngày.

Hydrat hóa (bổ sung và giữ nước): Tối thiểu 2 lít nước tinh khiết mỗi ngày.

Thực phẩm nên ăn trong giai đoạn này

Chế độ ăn uống trong tháng thứ 9 thai kỳ - Ảnh 2

Ăn thực phẩm lành mạnh để có thai kỳ khỏe mạnh

Khi bạn ăn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, bạn sẽ đảm bảo cho mình một thai kỳ khỏe mạnh. Những khó chịu như táo bón và ợ nóng sẽ được giảm thiểu nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn trong tháng thứ 9 mang thai:

Thực phẩm giàu chất xơ: rau, trái cây, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, chà là,...

Thực phẩm giàu chất sắt: cá, gà, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, rau bina, quả mọng, đậu nành và trái cây khô,...

Thực phẩm giàu canxi: rau xanh, các sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân và hạt vừng,...

Thực phẩm giàu vitamin C: trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh,...

Thực phẩm giàu axit folic: các loại rau lá xanh, các loại đậu,...

Thực phẩm giàu vitamin A: rau bina, cà rốt, khoai tây, dưa đỏ,..

Những thực phẩm cần tránh

Chế độ ăn uống trong tháng thứ 9 thai kỳ - Ảnh 3

Cần tránh những loại thực phẩm như: cà phê, rượu, phô mai,...

Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn nên tránh trong thời gian này:

Caffein: Nên tránh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống cà phê hay đồ uống có ga thì không nên vượt quá 200 mg mỗi ngày. Sôcôla cũng chứa caffein, vì vậy hãy hạn chế ăn.

Rượu: Nó được biết đến là rất nguy hiểm cho mẹ bầu.

Pho mát mềm: Loại pho mát này không được tiệt trùng, vì vậy nó có thể nhiễm khuẩn gây hại cho cả mẹ và em bé.

Hải sản: những món ăn hải sản yêu thích của bạn như sushi hay hàu sống đều sẽ phải loại bỏ trong tháng mang thai thứ 9 cũng như suốt thai kỳ.

Thuốc lá: sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi có thể bị ảnh hưởng xấu nếu bạn hút thuốc hay ngửi khói thuốc nhiều.

Các chất dinh dưỡng khác nhau mà bạn bổ sung vào giai đoạn này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của bé. Vì bạn đang ăn cho hai người, bạn phải có trách nhiệm ăn những thực phẩm lành mạnh nhất. Bằng cách này, bạn đảm bảo sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh cho đến ngày vượt cạn.

Bà bầu ăn hạt mè khi mang thai có an toàn không?

Có nhiều người tin rằng hạt mè (vừng) gây ảnh hưởng không tốt tới mẹ bầu và thai nhi. Vậy, ăn hạt mè khi mang thai có an toàn không? Lợi ích và rủi ro của chúng là gì?

TIN MỚI NHẤT