Hà Tăng, Lan Khuê và Tóc Tiên đều chọn ăn hạt quinoa - thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
- Top 10 thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả bất ngờ
- Từ 89kg xuống 65kg, nàng béo Thái Lan tiết lộ bí quyết giảm cân "nhanh như chớp"
Hạt quinoa hay còn được gọi là hạt diêm mạch là loại thực phẩm khá mới mẻ và không phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Hạt quinoa được coi là 'thực phẩm vàng' bởi đây là thực phẩm duy nhất trên thế giới cân bằng được các chất như protein, đường, xơ nhưng lại không chứa gluten (một loại protein gây khó tiêu) và rất giàu các nguyên tố vi lượng, vitamin. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên hạt diêm mạch được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chọn làm thực phẩm cho các phi hành gia.
Với thành phần chứa nhiều canxi và sắt hơn gạo, lúa mì hay yến mạch, chứa nhiều chất đạm và chất xơ hơn những loại hạt ngũ cốc khác, quinoa được xem như một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe xương và răng. Các acid amin thiết yếu trong quinoa có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của mọi tế bào, tham gia vào sự tăng trưởng và tái tạo mô, sản xuất nội tiết tố và hình thành hồng cầu...
1/4 cốc hạt diêm mạch chỉ chứa khoảng 174 kcal, lại giúp no lâu nên thực phẩm này được nhiều người ăn kiêng lựa chọn. Không hẹn mà gặp, nhiều mỹ nhân Việt như Hà Tăng, Lan Khuê, Tóc Tiên đều dùng loại hạt này để thay thế cho cơm trắng, vừa giúp giữ dáng, vừa giúp làm đẹp da.
Lan Khuê chia sẻ, cô dùng quinoa để thay cơm trắng thường ngày. Vào buổi sáng, cô có thể nấu cháo yến mạch. Thỉnh thoảng, người đẹp còn đổi vị với các món salad diêm mạch hay làm sữa diêm mạch.
Tóc Tiên thích kết hợp ẩm thực phương tây lẫn với cách nấu truyền thống. Cô ăn hạt diêm mạch kèm gà/bò/tôm xào cùng rau củ. Đôi lúc, cô cũng thử nghiệm với salad quinoa.
Hà Tăng nổi tiếng chăm chỉ tự nấu nướng và chuẩn bị các món ăn dinh dưỡng tại nhà. Người đẹp cũng dùng hạt diêm mạch thay thế cơm trắng, ăn kèm salad tôm, bơ thái lát, cà chua và rau rocket.
Cách chế biến hạt diêm mạch khá đơn giản. Công thức cơ bản là 1 phần hạt diêm mạch với 2 phần nước, đun sôi rồi ninh nhỏ lửa trong 15 phút. Sau khi chín, bạn có thể ăn thay cơm cùng các món xào nấu thông thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hạt quinoa nấu chín trộn với rau củ, cá, thịt làm salad hoặc xay nhuyễn thành cháo hay chiên cùng trứng, làm sushi.