Nhiều người dùng loại quả này để ép nước uống, xem là món giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau.
- Cẩn thận ăn đậu phụ chứa thạch cao làm gan yếu đi, cách phân biệt thông qua 3 dấu hiệu dành cho bạn
- Rau củ 'tắm' hóa chất sẽ có biểu hiện này: Tránh ăn nhầm kẻo rước họa vào người
Lợi ích khi ăn ổi
Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, quả ổi rất giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh. Vitamin C còn hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, bằng cách giảm lượng histamine được giải phóng trong quá trình viêm; giúp kiểm soát dị ứng đường hô hấp…
Quả này còn được xem giàu vitamin C hơn cam. Một số loại vitamin như vitamin B3 và vitamin B6 có trong ổi, giúp cải thiện lưu thông máu lên não và thư giãn các dây thần kinh... rất tốt cho não.
Ổi có chứa đồng, một khoáng chất quan trọng cần thiết cho việc sản xuất và hấp thụ hormone. Nó cũng giúp tuyến giáp của bạn hoạt động tối ưu. Vitamin C, lycopene và các loại polyphenol khác có trong ổi, là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Chất chống oxy hóa trong ổi bảo vệ da khỏi hình thành nếp nhăn. Tuổi già là điều chắc chắn khó tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người, và ăn ít nhất một quả ổi mỗi ngày cũng có thể kéo dài quá trình này.
Quả ổi chứa vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ăn ổi không chỉ ngăn ngừa thị lực kém mà còn ngăn phát triển bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng…
Điều ít ai biết
Calo trong 100ml nước ép ổi cao hơn 100ml nước ngọt có ga. Rất nhiều người dùng ổi ép nước uống thay vì ăn trực tiếp, vì nó không chỉ thơm ngon, dễ uống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo Ths.BS Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K Trung ương chia sẻ trên Tạp chí Tri thức và cuộc sống, thực chất, nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này. Bác sĩ Cảnh giải thích, khi ép ổi lấy nước, chúng ta chỉ lấy phần nước, còn phần bã sẽ bị bỏ đi. Chính phần bã này mới chứa nhiều chất xơ nhất của quả ổi.
Ngoài ra, nhiều người có thói quen thêm đường, đá vào ly nước ép uống cho ngọt và mát. Đây chính là có quen có hại, vô tình tự nạp đường và calo vào cơ thể nhiều hơn. Bác sĩ cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra, trung bình 100ml nước ép ổi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 57 calo. Nó gồm các thành phần dưỡng chất như chất béo (lipid) 0,1g, natri 0,1g, kali 38mg, chất xơ 1g, protein 0,1g và đường 12g, tinh bột (cacbohydrat) 15g. Chính tỷ lệ tinh bột và lượng đường trong nước ép ổi cao dẫn đến tỷ lệ calo trong nước ép ổi là 57 calo. Trong khi đó, ở nước ép táo là 45 calo, nước ép cà rốt và cà chua là 41 calo, hay nước ép lê 50 calo và nước ép dưa hấu là 30 calo.
Bác sĩ cũng cho biết, trong 100ml nước ngọt có ga là 42 calo. Nếu so sánh tỷ lệ calo trong nước này với nước ép ổi có thêm đường thì tỷ lệ calo của trong 100ml nước ép ổi sẽ cao hơn nước ngọt có ga. Theo bác sĩ Cảnh, chính lượng calo cao trong nước ép ổi là nguyên nhân khiến người uống dễ tăng cân, làm dư lượng đường trong máu và dễ gây các hệ lụy cho sức khỏe khác.
Ăn ổi đúng cách
Theo Báo Lao Động, để phát huy tác dụng hỗ trợ tiểu đường và giảm cân, nên ăn ổi trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ. Đây là thời điểm giúp hấp thu nhiều chất dinh dưỡng nhất do không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Các thành phần trong ổi sẽ được phát huy tác dụng.
Mỗi ngày chỉ ăn 140g ổi (tương đương 2 quả). Ổi chứa hoạt chất gây ra táo bón khi cơ thể hấp thu quá lượng cho phép. Khi ăn ổi cần chia thành 2 bữa, mỗi bữa 1 quả và khoảng cách giữa 2 bữa nên là 6 tiếng.
Ăn ổi nên để cả vỏ vì vỏ ổi chứa các hoạt chất chống oxy hoá. Nhưng với người tiểu đường bị táo bón thì cần gọt vỏ để loại bỏ tác nhân gây táo bón.
Ăn ổi nguyên quả, không thay bằng nước ép ổi để hấp thu hàm lượng dinh dưỡng tối đa, đặc biệt là chất xơ. Đây là thành phần làm chậm việc hấp thu đường, ngăn ngừa mỡ máu, xơ vữa động mạch. Nếu chỉ uống nước ép ổi thì thành phần này sẽ giảm đi đáng kể.