Loại nước này tốt cho người tiểu đường. Nhưng cần lưu ý một điều: Bạn phải uống nguyên chất, không thêm muối hay đường.
- Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, không phải ai cũng biết?
- Bật mí 2 công thức chế biến lươn xào sả ớt – món ngon lạ miệng ngày mưa
Thức uống giúp hạ đường huyết, có giá vài ngàn đồng
Chẳng cần tìm kiếm đâu xa, ngay tại chợ Việt có bán một loại thực phẩm, có thể tận dụng để chế biến thành loại nước ép siêu ngon, có tác dụng hạ đường huyết, đó chính là: Cà chua.
Loại trái cây màu đỏ đẹp mắt này không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ngon mà còn đem lại vô vàn dinh dưỡng, lại còn ít calo và chất béo.
Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản DK (Anh), một ly nước ép cà chua có thể cung cấp 74% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Các vitamin quan trọng khác bao gồm K, B1, B2, B3, B5 và B6 và các khoáng chất như kali, mangan và sắt.
Nước ép cà chua là một thức uống có lợi cho người tiểu đường. Theo bác sĩ Lori Zanini (một chuyên gia thuộc Hiệp hội chăm sóc và giáo dục bệnh tiểu đường tại Los Angeles): Trong khi các loại nước ép đều chứa đường thì nước ép cà chua lại ngoại lệ, nó có lợi cho việc ổn định đường huyết nhờ vào lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, tiêu thụ một quả cà chua mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch do bệnh tiểu đường loại 2 gây nên.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết thêm rằng uống nước ép cà chua trong ba tuần có tác dụng làm loãng máu, hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Nước ép cà chua tốt cho người tiểu đường. Nhưng cần lưu ý một điều: Bạn phải uống nước ép cà chua nguyên chất, không thêm muối hay đường.
Chăm chỉ uống nước ép cà chua, cơ thể sẽ đón nhận vô vàn lợi ích cho sức khỏe, làn da
1. Loại bỏ gốc tự do
Một trong những tác dụng tốt nhất của nước ép cà chua là đặc tính chống oxy hóa của nó. Nó đặc biệt giàu beta-carotene và lycopene, là những chất tạo nên màu đỏ đậm của cà chua, và có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim. Các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật mạnh mẽ này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại cho tế bào của bạn.
2. Giúp điều hòa tiêu hóa
Uống nước ép cà chua thường xuyên có thể giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Nước ép cà chua rất giàu chất xơ và có chức năng như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Tiêu thụ nước trái cây này có thể ngăn ngừa táo bón.
3. Giúp ngăn ngừa cục máu đông
Nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thực vật có trong cà chua được biết là có tác dụng ngăn ngừa sự kết tụ bất thường của tế bào tiểu cầu, ngăn ngừa cục máu đông, có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Bồi bổ cho trái tim
Nước ép cà chua có một lượng lớn lycopene, vitamin C và E, beta-carotene, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Lycopene giúp tăng cường thành mạch và loại bỏ cholesterol ra khỏi máu.
5. Giúp giải độc cơ thể hiệu quả
Nước ép cà chua có tác dụng tuyệt vời trong việc thải độc tố ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, sự hiện diện của hàm lượng clo và lưu huỳnh giúp gan và thận thực hiện chức năng giải độc tốt hơn. Trên thực tế, nước ép cà chua có chứa kali, làm giảm khả năng giữ nước, hơn nữa, nó giúp cơ thể loại bỏ các chất độc tan trong chất béo.
6. Giảm cholesterol
Hàm lượng chất xơ dư thừa trong nước ép cà chua giúp phân hủy cholesterol LDL (cholesterol xấu). Sự hiện diện của niacin cũng được chứng minh là có tác động có lợi đối với mức cholesterol cao.
7. Tăng cường sức khỏe mắt
Nước ép cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như beta-carotene, lutein và zeaxanthin cùng với vitamin C được biết là có tác dụng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các vấn đề như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
8. Giúp phục hồi sức khỏe sau tập luyện
Nước ép cà chua cung cấp sự một lượng lớn năng lượng để giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi tập thể dục vất vả. Vì vậy, hãy từ bỏ nước tăng lực có ga và thay thế bằng việc uống nước ép cà chua vì nó chứa rất nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe.
9. Làm đẹp da
Nước ép cà chua giúp bạn loại bỏ sạm da, chống lại sự đổi màu của da, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, thu nhỏ lỗ chân lông và điều chỉnh sự bài tiết chất nhờn ở da nhờn. Hãy chắc chắn rằng bạn uống nước ép cà chua hàng ngày để tận dụng được tất cả lợi ích của nó. Ngoài ra, hàm lượng vitamin và sắt trong nước ép cà chua giúp hồi sinh mái tóc hư tổn, thô ráp và thiếu sức sống.
Lưu ý:
- Không nên uống nước ép cà chua khi đang đói vì có thể gây đau dạ dày.
- Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi người chỉ nên ăn 1 quả cà chua kích thước bình thường/ngày hoặc 7 quả cà chua bi. Với nước ép cà chua, mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc là đủ