Những loại thực phẩm dưới đây tốt nhất đừng kết hợp chung với thịt gà vì có thể sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe, nguy hại khó lường.
- Các loại nước uống "thần thánh" quen thuộc hàng ngày giúp giải nhiệt mùa hè nóng, ngăn ngừa bệnh hiện nay
- 6 thực phẩm giúp đàn ông tăng cường sinh lý, sung sức như trai mới lớn khi 'lâm trận'
Thịt gà kỵ rau cải
Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng. Là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém.
Cũng trong Đông y, cải xanh có tính ôn, vị cay, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí... Cũng bởi có vị đắng nên người ta thường gọi là cải đắng hay còn gọi với tên khác là cải bẹ xanh.
Mặc dù cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng có tính ôn, như vậy khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.
Thịt gà kỵ cá chép
Theo Đông y, thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Thịt gà kỵ muối vừng và rau thơm
Theo Đông y, thịt gà có tác dụng trừ phong (nổi tiếng với món gà hầm chung các loại thảo dược như hải sâm, nhãn nhục, táo tàu,…) nhưng muối vừng (còn gọi là muối mè) có tác dụng dưỡng huyết khu phong. Ngoài ra, thịt gà có tính ôn, trong khi rau thơm có tính nóng.
Vì thế, bạn không nên kết hợp thịt gà với muối vừng và rau thơm dễ gây ra hiện tượng chóng mặt và cảm giác run rẩy toàn thân. Để khắc phục triệu chứng này, bạn có thể nấu nước cam thảo để uống nhé!
Kiêng ăn thịt gà với cơm nếp
Kiêng ăn thịt gà với cơm nếp vì thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít). Cách chữa lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.
Thịt gà kiêng ăn cùng tỏi, hành sống
Ăn thịt gà kiêng ăn cùng tỏi và hành sống vì thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt. Ăn thịt gà cùng các nguyên liệu này có thể sinh ra chứng kiết lị.
Tôm
Tuy cả tôm và thịt gà đều có tính ôn, vị ngọt nhưng nếu được kết hợp với nhau dễ gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy hơi ở những người nhạy cảm.
Thậm chí, về lâu dài, sự kết hợp giữa hai thực phẩm này sẽ ảnh hưởng xấu đến lá lách và dạ dày, từ đó khiến chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm.