Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy thịt gà ngon và giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức vì có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Thịt gà tốt cực ngon và cực tốt cho sức khỏe nhưng “đại kỵ” với 5 thứ này, bạn nên biết để tránh
- Thịt gà bổ dưỡng nhưng cũng cực độc nên biết khi ăn khỏi rước bệnh vào thân
Thịt gà có vị ngọt, tính ẩm, không độc, lành mạnh phổi, có tác dụng làm ôn trung ích khí, bổ tinh tủy giúp bồi bổ cơ thể cho người mắc bệnh lâu ngày. Thịt gà cũng là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn nên thường xuyên được sử dụng tại nhà hoặc các nhà hàng.
Chống ung thư: Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Tốt cho tim: Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Chống trầm cảm: Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hãy thưởng thức những món ăn từ thực phẩm này vì nó có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi.
Giúp mắt khỏe: Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta carotene, lycopene và tất cả các dẫn xuất của vitamin A, rất cần thiết cho sức khỏe thị giác tối ưu.
Những ai không nên ăn thịt gà
Người đang bị bệnh thủy đậu: Thịt gà được xem là thực phẩm có tính "nóng", dễ gây nóng trong, kích thích ngứa ngáy, khó chịu. Đối với người bị thủy đậu, việc ăn thịt gà có thể khiến các nốt thủy đậu mưng mủ, lâu lành, thậm chí để lại sẹo. Người bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi các nốt thủy đậu đóng vảy hoàn toàn. Thay vào đó, nên ăn các loại thực phẩm mát, dễ tiêu hóa như cháo, súp, rau củ quả,...
Người bị sỏi thận: Thịt gà chứa purin - một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nồng độ axit uric cao trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gút và sỏi thận. Do đó, người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà để tránh làm bệnh nặng thêm. Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà, nội tạng động vật và các loại thực phẩm giàu purin khác. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để hỗ trợ quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
Người bị bệnh gan: Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Đối với người bị bệnh gan, chức năng gan suy giảm, việc tiêu hóa chất béo trở nên khó khăn hơn. Ăn nhiều thịt gà, đặc biệt là da gà, có thể gây áp lực lên gan, làm bệnh tình nặng thêm. Người bị bệnh gan nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và nội tạng. Nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ít chất béo như cá, rau củ quả,...
Người bị viêm khớp: Một số nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp. Đặc biệt, đối với những người đã bị viêm khớp, ăn thịt gà có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Người bị viêm khớp nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da. Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, hạt chia,... để hỗ trợ giảm viêm.