Rau ngót cực bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này nên biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Dinh dưỡng 16/11/2024 04:00

Rau ngót là một loại rau được dùng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày ở nước ta. Tuy nhiên trường hợp nào nên ăn và trường hợp nào cần lưu ý khi sử dụng?

 

Cây rau ngót thực sự là một loài thực vật kỳ diệu, với lá và hạt vượt trội hơn bánh mì nướng về cả hương vị và kết cấu, khi chúng chứa đầy dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để giúp bạn mạnh mẽ hơn trong ngày.

Rau ngót cực bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này nên biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Rau ngót có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhiều hơn so với các loại rau thông thường mà nhiều người quen dùng. Trong rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin C, vitamin K, canxi và sắt. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rau ngót cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác, là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.

Những người không nên ăn rau ngót

Phụ nữ đang mang thai: Trong rau ngót chứa lượng lớn chất papaverin tác dụng hỗ trợ giảm đau, hạ huyết áp, co giãn cơ trơn của mạch máu. Khi ăn nhiều rau ngót, chất papaverin trong rau có thể gây tăng co thắt tử cung và dẫn tới sảy thai. Đặc biệt trong rau ngót sống, độc tính của rau còn mạnh mẽ hơn. Do đó các bà mẹ mang bầu tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống.

Rau ngót cực bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này nên biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Người kém ăn, mất ngủ, người cao tuổi: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rau ngót tác dụng phụ là gây khó thở, giảm ăn uống và khó ngủ ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và thể chất yếu. Những tác dụng phụ có thể giảm thiểu bằng quá trình nấu nướng, do đó những đối tượng có tiền sử chán ăn, mất ngủ hay người lớn tuổi nên tránh uống nước rau ngót sống, nếu ăn rau ngót đã nấu chín cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ.

Người còi xương, loãng xương, thiếu canxi: Dù rau ngót chứa nhiều canxi nhưng sự có mặt của glucocorticoid trong rau ngót lại làm cản trở quá trình hấp thu phốt pho và canxi của cơ thể. Vì vậy những đối tượng bị còi xương, loãng xương hay đang thiếu canxi thì không nên ăn nhiều rau ngót.

Rau ngót cực bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này nên biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Có nên ăn rau ngót hằng ngày không?

Mặc dù cây rau ngót có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có màu xanh đậm có thể gây tác dụng phụ như suy giảm chức năng phổi nghiêm trọng. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều rau ngót cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thu canxi, chán ăn,…

Do đó, bạn không nên ăn rau ngót hàng ngày, thay vào đó bạn chỉ nên ăn rau ngót với một lượng tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài, bên cạnh đó, bạn nên ăn kết hợp nhiều loại rau xanh khác nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng.

Rau ngót cực bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này nên biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù rau ngót rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn, tuy nhiên rau ngót vẫn có nhiều tác dụng phụ như gây ngộ độc, chán ăn, mất ngủ, giảm hấp thụ canxi, phốt pho,… Do đó các mẹ sau sinh nên ăn rau ngót tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài.

Rau ngót dễ trồng, dễ sống, giàu dinh dưỡng nhưng nhanh héo, 2 cách bảo quản được lâu, 10 ngày vẫn tươi, giữ nguyên dưỡng chất

Làm thế nào để bảo quản rau ngót là một vấn đề phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải.

TIN MỚI NHẤT