Những công dụng bất ngờ của quả ''trứng gà", cực tốt nhưng đang bị lãng quên

Dinh dưỡng 28/10/2024 04:00

Lê ki ma, hay còn gọi là quả trứng gà, xuất hiện ở một số vùng tại Việt Nam. Loại quả này không những thơm ngon mà còn đem lại sức khỏe tốt cho người dùng.

 

Quả lê ki ma hay còn được gọi với cái tên khác là quả trứng gà có nguồn gốc từ các thung lũng của dãy Andes. Quả có hình tròn, vỏ có thể từ vàng đến nâu và cùi màu vàng. Ở Việt Nam, quả lê ki ma tươi khá phổ biến ở khu vực miền Bắc, còn ở Mỹ, loại quả này được biết đến ở dạng bột hoặc khô nhiều hơn.

Những công dụng bất ngờ của quả ''trứng gà', cực tốt nhưng đang bị lãng quên - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Quả lê ki ma được cho rằng có rằng có thể thay thế hàm lượng đường đến từ nhiều nguồn thực phẩm khác vì loại quả này chưa một hàm lượng calo khá cao. Cụ thể, 100g quả lê ki ma tươi có chứa đến 143,8 calo.

Ngoài lượng calo hợp lý ra thì thịt quả lê ki ma tươi còn cung cấp đến 13% vitamin B3 mà cơ thể cần mỗi ngày cùng 2,3g protein và các loại dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi.

Công dụng của quả lê ki ma đối với sức khỏe

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lê ki ma là một "liều thuốc" tự nhiên tuyệt vời cho trái tim. Kali dồi dào trong quả giúp kiểm soát huyết áp, làm giãn nở mạch máu và duy trì nhịp tim đều đặn. Cùng với đó, các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch. Việc kết hợp cả hai yếu tố này giúp lê ki ma trở thành một thực phẩm lý tưởng cho những người muốn bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng ngừa các bệnh lý liên quan.

Những công dụng bất ngờ của quả ''trứng gà', cực tốt nhưng đang bị lãng quên - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa: Quả lê ki ma có khả năng tăng cường và cải thiện sức khỏe đường ruột. Hàm lượng chất xơ có ở trong loại quả này rất dồi dào và có thể sánh ngang với chuối. Chất xơ trong lê ki ma có tác dụng ngăn ngừa và làm suy giảm tình trạng táo bón, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để cho lợi khuẩn được phát triển ở bên trong hệ tiêu hóa. Khi hệ vi sinh vật đường ruột được cân bằng sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình trao đổi chất được diễn ra trơn tru, từ đó nâng cao sức khỏe cho hệ miễn dịch tổng thể.

Ngăn ngừa thiếu máu: So với nhiều loại trái cây khác, lê ki ma nổi bật với hàm lượng sắt dồi dào. Sắt trong lê-ki-ma giúp cơ thể sản xuất hemoglobin hiệu quả, từ đó tăng cường vận chuyển oxy đến các tế bào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, trẻ em đang lớn và những người thường xuyên vận động.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Với hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ, lê ki ma giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đồng thời, lê ki ma còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và làm đẹp da. Việc kết hợp lê ki ma vào chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối và tràn đầy năng lượng.

Những công dụng bất ngờ của quả ''trứng gà', cực tốt nhưng đang bị lãng quên - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Những điều cần lưu ý về quả lê ki ma

Quả lê ki ma tuy có nhiều ưu điểm cho sức khỏe của bạn nhưng bạn cũng không nên ăn loại quả này quá nhiều để hạn chế xảy ra hiện tượng ợ hơi, tiêu chảy hoặc đầy bụng. Ngoài ra, một số mẹo giúp cho bạn chọn được loại trái chín thơm ngon để thưởng thức như:

- Nếu như muốn ăn ngay thì nên lựa chọn những trái chín mềm.

- Không nên lựa chọn những loại trái chín có bề mặt đẹp vì còn non và xanh.

- Nên lựa chọn những trái có hình trái tim, vỏ mỏng, một đầu nhọn vì những trái này thường chỉ có một hột và hột khá nhỏ.

Ăn quả lê ki ma cần biết để tránh những tác hại này

Lê ki ma là loại quả với nguồn cung cấp chất xơ tốt. Loại quả này cũng giàu vitamin C, A, canxi, sắt, kali cùng một số khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu. Những chất dinh dưỡng có trong quả lê ki ma này giúp ích nhiều cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Tuy nhiên nó vẫn ẩn chứa những rủi ro, bạn nên biết.

TIN MỚI NHẤT