Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho sức mà ít người biết

Dinh dưỡng 05/01/2025 04:00

Cải cúc là loại rau bán đầy chợ Việt, nhất là vào mùa đông. Không chỉ là một món ăn ngon mà loại rau này còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhất là khả năng làm giảm đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường.

 

Rau cải cúc (hay còn gọi là rau tần ô) khi vào vụ được nhiều người lựa chọn trong thực đơn gia đình. Cải cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt với một số bệnh thông thường.

Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho sức mà ít người biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Một trong công dụng tuyệt vời nhất chính là năng làm giảm đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường. 

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được rau cải cúc bởi loại rau này chứa lượng carb ít (trong 100g rau cải cúc chứa 1.9g carb) nên không ảnh hưởng nhiều tới lượng đường trong máu của người bệnh.

Theo các chuyên gia, lượng carb mỗi ngày từ 20 – 50g được công nhận là có khả năng làm giảm lượng đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường. Với lượng carb ít, rau cải cúc là thực phẩm thân thiện để người tiểu đường thêm vào thực đơn hàng ngày mà không gây ảnh hưởng tới đường huyết.

Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho sức mà ít người biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, rau cải cúc còn có những công dụng tuyệt vời sau:

Tiêu sưng, lợi tiểu: Lượng axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác trong cải cúc có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu.

Dưỡng tim: Theo một số nghiên cứu, cải cúc có chứa 4 thành phần dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạch khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cải cúc còn có tác dụng dưỡng tim.

Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho sức mà ít người biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho hệ tiêu hóa: Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cũng thúc đẩy nhu động ruột, thải độc trong đường ruột, chống táo bón.

Cải cúc được mệnh danh là “rau hoàng đế” bởi nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Rau cải cúc được mệnh danh là "rau hoàng đế" vì sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng để nâng cao sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT