Loại thực phẩm này có nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời, là thực phẩm hoàn hảo cho mùa hè.
- Một loại rau cứ rửa là "sủi bọt" nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, giúp giảm đau lại chống ung thư hiệu quả
- 1 loại củ có tên lạ là ''vị thuốc'' giúp hạ đường huyết, chống oxy hóa và giảm mỡ hiệu quả: Nhiều người thích vì vị ngon giòn, sần sật
Đó chính là đậu đũa!
Đậu đũa, là loại cây dây leo thường niên, có tên khoa học là Vigna unguiculata subsp. Ở Việt Nam, đậu đũa còn được biết đến với tên gọi là đậu đũa xanh, đậu dải áo hay đậu bún, được trồng để thu hoạch quả làm thực phẩm.
Đậu đũa là thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất xơ, vi chất dinh dưỡng và đặc biệt là protein, là thực phẩm hoàn hảo cho mùa hè.
Lợi ích sức khỏe của đậu đũa
Dưới đây là một số tác dụng của đậu đũa khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:
Theo Đông y, quả đậu đũa có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc; vào các kinh Túc thái âm Tỳ và Túc thiếu âm Thận; có tác dụng kiện Tỳ, bổ Thận, thanh nhiệt giải độc, lợi yết hầu... Thường dùng chữa tỳ vị hư nhược, bụng trướng tiêu chảy, nôn mửa, tiêu khát (đái tháo đường), thận hư di tinh, bạch trọc, tiểu tiện nhiều lần, phụ nữ bị khi hư bạch đới...
Rễ cây đậu đũa có tác dụng kiện tỳ ích khí, tiêu thực, chữa bệnh trĩ, tiểu đục, mụn nhọt. Lá cũng có thể dùng chữa chứng tiểu tiện nhỏ giọt và đau buốt.
Ngoài ra, đậu đũa là thực phẩm rất giàu protein, cellulose, kali, magiê, sắt và các loại vitamin như vitamin C, K, A,. Chất xơ có trong đậu đũa, giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Vitamin C có trong đậu đũa, chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.
Với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đậu đũa thường là món ăn phổ biến trong các bữa cơm ngày hè của nhiều gia đình với nhiều món ăn đa dạng như đậu đũa xào tỏi, đậu đũa xào hải sản, đậu đũa xào thịt bò/thịt heo, đậu đũa muối chua,...
Cách làm món đậu đũa xào thịt băm
Nguyên liệu: Đậu đũa: 300g, thịt lợn băm: 150g, tỏi băm: 2 nhánh, gừng băm: 1 miếng nhỏ
Cách làm:
Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp thịt bằm với rượu nấu ăn và chút muối trong 10 phút. Băm tỏi và gừng rồi để sang một bên.
Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt bằm vào xào cho đến khi thịt bằm đổi màu.
Cho đậu đũa đã thái hạt lựu vào nồi xào cùng với thịt băm. Thêm nước mắm (nước tương nhạt) vào rồi tiếp tục xào đều.
Thêm một ít nước, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 5 phút để đậu đã thấm hết mùi thơm của thịt băm.
Cuối cùng, mở nắp nồi, để nước bốc hơi bớt, thêm chút muối thích hợp cho vừa ăn rồi bắc ra thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và khỏe mạnh với món đậu đũa xào thịt băm này nhé!