Chúng ta thường ăn củ cải và bỏ đi phần lá, nhưng lại không biết rằng chúng lại chính là kho báu dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
- Ăn củ cải vào mùa đông cực tốt, nhưng những đối tượng này thì nên tránh xa
- 5 lợi ích của củ cải đường, uống thế nào để tốt cho sức khỏe?
Củ cải trắng có lẽ không quá xa lạ với người dân, nó có nguồn gốc ở Đông Nam Á và Đông Á. Cây này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, lá củ cải trắng phát triển nhanh thường có chiều dài từ 18 - 20 cm và nhiều người hay lầm tưởng lá này giống với rau cải.
Lá củ cải trắng có màu xanh, vị đắng, mùi hơi hăng, tính bình và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng thì lá củ cải trắng cũng có thể trị một số bệnh lý khác.
Lá củ cải trắng có ăn được không?
Nhiều người khi sử dụng củ cải trắng thường có xu hướng bỏ đi phần lá và chỉ ăn phần củ. Nhưng mọi người đang lãng phí, bởi lá củ cải trắng có thể dùng chế biến thành món ăn được.
Thực tế, bạn có thể sử dụng lá củ cải trắng như bất kỳ loại rau xanh nào khác trong quá trình chế biến món ăn. Lá củ cải trắng chứa nhiều sắt, canxi, axit folic, vitamin C, chất xơ... nên rất có lợi cho sức khỏe.
Công dụng của lá củ cải trắng
Lá củ cải tăng cường miễn dịch: Lá củ cải giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, tăng cường khả năng nhận diện và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Ngoài ra, lá củ cải còn chứa các hợp chất glucosinolate có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus.
Ngăn ngừa ung thư: Một trong những lợi ích quan trọng mà lá củ cải trắng đem lại là ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do lá củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, nước ép củ cải trắng còn tốt cho sức khỏe phụ nữ.
Lá củ cải bảo vệ tim mạch: Lá củ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng kali, vitamin K và các chất chống oxy hóa cao. Kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Các chất chống oxy hóa bảo vệ thành mạch máu khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Lá củ cải trắng có đặc tính giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, nước ép lá củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.
Cải thiện tiêu hóa: Lá củ cải giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Chất xơ kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, lá củ cải còn chứa các enzyme tiêu hóa, giúp phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Thêm lá củ cải vào thực đơn có thể giảm triệu chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, giảm tình trạng sa búi trĩ, chảy máu trực tràng.