Cần tây rất giàu protein và chứa cellulose giúp tiếp thêm sinh lực cho dạ dày, giúp giảm huyết áp, cải thiện làn da và nó cũng hỗ trợ nhu động ruột đều đặn.
- Xoa dịu gan 'tổn thương' cùng top 8 thực phẩm giải độc hiệu quả, lợi gan bổ máu, tăng cường đề kháng mạnh mẽ
- Làm giàu dinh dưỡng cho người thiếu chất với 8 loại vitamin siêu bổ, đặc biệt tốt cho người ăn chay
Cần tây có thể được chiên, hấp hoặc dùng làm nhân cho bánh bao và bánh hấp. Trong những năm gần đây, nước ép cần tây đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều người nổi tiếng như các ca sĩ, diễn viên hàng đầu thế giới cũng thích uống nước ép cần tây để tốt cho hệ tiêu hóa và chống lão hóa.
Giá trị dinh dưỡng của cần tây
Cần tây có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, chất xơ, protein, caroten, canxi, kali, phốt pho và sắt. Trong số này, hàm lượng canxi và sắt của nó cao hơn cà chua khoảng 15 lần và hàm lượng vitamin E thuộc hàng tốt nhất trong các loại rau nấu tại nhà.
Nước ép cần tây có tác dụng gì?
Làm ẩm ruột
Cần tây có nhiều chất xơ và giàu vitamin. Uống nước ép cần tây có thể thúc đẩy nhu động ruột và có tác dụng nhuận tràng. Các độc tố trong cơ thể được loại bỏ khỏi cơ thể, nước da và tình trạng da mặt cũng sẽ được cải thiện.
Làm đẹp da
Chất sắt có trong nước ép cần tây giúp da dẻ hồng hào.
Cần tây có hàm lượng sắt cao, có thể bổ máu, làm da dẻ hồng hào. Những người khác sẽ nhận thấy sự cải thiện về chất lượng làn da của bạn. Cần tây cũng có thành phần kiềm có tác dụng làm dịu, vì vậy uống nước ép cần tây cũng có thể ổn định tâm trạng của bạn.
Đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư
Cần tây rất giàu vitamin C và beta-carotene, thuộc họ flavonoid. Beta-carotene và vitamin C có thể chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể và giảm nguy cơ ung thư.
Giúp hạ huyết áp
Uống nước ép cần tây thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp tốt.
Cần tây có thể giúp hạ huyết áp. Nó làm như vậy bằng cách giúp bài tiết các ion natri dư thừa trong cơ thể và chuyển hóa lượng muối dư thừa. Cần tây chứa các thành phần chống tăng huyết áp có tính axit, có thể chống lại phản ứng tăng cường do nicotin và theophylline của hoa trà gây ra, đồng thời giúp hạ huyết áp.
Giúp giảm cholesterol
Cần tây giàu chất xơ có thể bao bọc chất béo, chuyển hóa chất béo dư thừa, giúp giảm cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch. Bạn thậm chí có thể dễ dàng giảm vài cân sau khi uống nước ép cần tây trong một tuần.
Lợi ích phụ nữ mang thai và trẻ em đang lớn
Cần tây rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt và canxi, vì vậy trẻ em đang phát triển và phụ nữ mang thai sẽ được lợi nếu uống nước ép cần tây thường xuyên.
Cách mua và bảo quản cần tây
Cần tây khi mua nên có màu xanh tươi, cuống lá dày, thân hơi tròn, mặt trong hơi lõm, thân ngắn khỏe, lá xanh và thưa. Loại cần tây này có chất lượng tốt. Khi chọn cần tây, hãy véo phần cuống của cần tây. Cái nào dễ gãy thì mềm; nếu không, nó đã già.
Cần tây nên được bảo quản theo chiều dọc để bảo quản nhiều chất diệp lục hơn. Chất diệp lục giúp tạo máu nên có giá trị dinh dưỡng cao đối với cơ thể chúng ta.
Chống chỉ định của cần tây
Không nên ăn cần tây với tôm, rong biển, giấm, dưa chuột, bí đỏ, nghêu, thịt gà, thịt thỏ, thịt rùa mai mềm, đậu tương, rau cúc, cua, nghêu.
Uống nước ép cần tây không thích hợp với người tỳ vị hư nhược, bởi theo y học cổ truyền, cần tây có tính hàn.
Uống nước ép cần tây có khả năng hạ huyết áp, vì vậy những người bị huyết áp thấp không nên uống vì sẽ gây chóng mặt.
Theo Nspirement