Đậu đen rất giàu anthocyanins, có hàm lượng cao gấp 10 lần trong nho, dâu tây... vừa phòng tránh bệnh mãn tính (ví dụ như ung thư) vừa chống lão hóa. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng đúng cách.
- Cách làm bánh Flan caramen mềm mịn, núng nính, thơm ngon, ăn một miếng là 'ngất ngây'!
- Căng thẳng trong mùa thi tốt nghiệp THPT 2023: Chuyên gia gợi ý 10 món ăn dinh dưỡng bồi bổ giúp sĩ tử 'thi đâu đậu đó'
"Mùa hè không thể thiếu đậu đen", thế nên, mỗi khi nắng hè oi ả đến, chúng ta lại đun nước đậu đen uống giải nhiệt.
Đặc biệt, đậu đen cực tốt cho sức khỏe phụ nữ. Theo nghiên cứu được công bố trên NCBI, đậu đen rất giàu anthocyanins, có hàm lượng cao gấp 10 lần trong nho, dâu tây... Tiêu thụ đậu đen vừa phòng tránh bệnh mãn tính (ví dụ như ung thư) vừa chống lão hóa. Đậu đen cũng rất giàu chất sắt, chị em ăn đều sẽ có làn da trẻ mướt, hồng hào.
Trong thực tế, phụ nữ Nhật Bản đã sử dụng đậu đen như là một trong những bí quyết để giải nhiệt, chữa nóng trong, làm mát gan, tránh mụn nhọt, duy trì làn da trắng mịn không tì vết. Đồng thời, ăn đậu đen đúng cách còn giúp phụ nữ Nhật giữ dáng, giảm cân hiệu quả.
Mặc dù vậy, sử dụng đậu đen không đúng cách thì dễ hóa thành "độc dược". Lúc này, sức khỏe sẽ bị tàn phá, ảnh hưởng không nhỏ đến việc dưỡng nhan, giữ dáng của bạn.
5 kiểu dùng nước đậu đen rất có hại, chị em nên thay đổi ngay
1. Uống nước đậu đen thay nước
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), uống nước đậu đen thay nước lọc sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng hấp thu các chất trong cơ thể. Cơ thể bạn dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi do thiếu chất.
Đó là lý do vì sao nhiều chị em uống nước đậu đen thay nước lọc có thể cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải.
2. Uống nước đậu đen cùng sắt, kẽm, canxi
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), đậu đen cũng như nhiều loại đậu khác có chứa nhiều phytate. Chất này có khả năng làm giảm hấp thu một số khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi. Do đó, những người phải uống bổ sung sắt, kẽm, canxi thì nên tránh uống kèm nước đậu đen.
Chuyên gia cũng khuyến cáo thêm, ngay cả những thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm, canxi cũng tuyệt đối không dùng chung với đậu đen để tránh làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể.
3. Uống nước đậu đen khi đường tiêu hóa có vấn đề
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), Đông y ghi nhận đậu đen có tính mát nên không dùng cho những trường hợp bị hư hàn, có các vấn đề đường tiêu hóa như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn.
Ngoài ra còn có những người bị chân tay lạnh, sợ lạnh... cũng không nên dùng. Nếu bạn rơi vào những trường hợp này mà vẫn uống nước đậu đen thì sẽ làm bệnh thêm nặng, khó điều trị dứt điểm.
Tốt nhất, sau khi khỏi bệnh, chị em mới nên dùng nước đậu đen để tăng sản xuất collagen, giảm cân, dưỡng trắng da cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.
4. Lấy nước đậu đen để uống thuốc
Các chuyên gia nhận định, nước đậu đen gây cản trở hấp thu một số chất. Khi dùng nước này để uống thuốc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Nhiều trường hợp còn gây phản ứng thuốc, rất nguy hiểm. Do đó tuyệt đối không nên dùng nước đậu đen hay bất cứ loại nước nào, ngoài nước lọc, để uống thuốc.
5. Uống nước đậu đen khi đang có vấn đề ở thận
Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu. Nếu dùng cho người có thận yếu hay các vấn đề ở thận sẽ khiến thận quá tải, trầm trọng thêm các vấn đề. Do đó, nếu bạn đã bị bệnh thận thì không nên uống nhiều nước đậu đen.
Cách làm để có món nước đậu đen thơm ngon
Các chuyên gia lưu ý, đầu tiên bạn cần lựa chọn đậu đen sao cho có hạt săn chắc, không sâu... Sau đó, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Khi chuẩn bị sơ chế xong thì cho đậu vào rang liên tục với ngọn lửa nhỏ. Mùi thơm xuất hiện thì sẽ cho nước vào đun sôi khoảng 10 phút.
Kết thúc quá trình, chúng ta có sản phẩm nước đậu đen có thể sử dụng ngay được. Đây cũng là món nước đậu đen với cách làm đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao cho chị em phụ nữ trong phòng chống bệnh tật, lão hóa.