Nội tạng động vật là món ăn quen thuộc và ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm này có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định.
- Rộ "giải cứu trứng gà" trên đường phố Hà Nội: Bảo quản trứng thế nào cho đúng cách?
- Ăn trứng hàng ngày có tốt không?
Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh - Phó giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ cho biết, nội tạng động vật bao gồm các cơ quan của động vật mà con người sử dụng làm thực phẩm để chế biến ăn, bao gồm gan, lưỡi, tim, lá lách, dạ dày, lòng, dồi non... Đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.
Trên thực tế, nội tạng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cao, ăn nhiều sẽ dễ tăng cân, tăng mỡ máu. Mỡ máu lắng đọng tại các thành động mạch gây xơ vữa, lưu thông kém, làm tổn thương động mạch.
Xơ vữa động mạch ảnh hưởng đầu tiên ở dương vật, bởi động mạch ở dương vật rất nhỏ nên có biểu hiện trước tiên, sau đó mới đến các cơ quan khác gây ra tình trạng rối loạn cương dương.
Mạch máu cung cấp cho dương vật không thể giãn nở trong giai đoạn kích thích tình dục thì không làm đầy máu thể hang, khiến dương vật khó cương cứng được.
Theo bác sĩ Mạnh, xơ vữa tiến triển thì mạch máu hẹp dần, làm suy giảm chức năng sinh lý, thậm chí liệt dương. Bởi vậy, ăn nội tạng động vật nhiều sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý.
Độ ảnh hưởng này sẽ diễn biến từ từ qua thời gian. Vì vậy, trong chế độ ăn nên giảm bớt nội tạng động vật. Như tần suất bạn ăn là nhiều, nên rút lại 1-2 lần/tháng tùy vào số lượng và bạn cần theo dõi các chỉ số mỡ máu thường xuyên.
Độ tuổi trên 40, testosterone nội sinh ở cơ thể nam giới bắt đầu suy giảm và cần được bổ sung từ bên ngoài thông qua đường ăn uống và các thực phẩm hỗ trợ. Do đó quan tâm đến chế độ ăn uống giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý, phục hồi sức khỏe tự nhiên.
Lưu ý khi ăn nội tạng động vật
Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo khi ăn nội tạng động vật, người tiêu dùng cần chú ý:
- Chỉ mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ.
- Khi bảo quản, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.
- Lượng sử dụng nội tạng động vật phù hợp với mỗi người: Người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50 - 70g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (khoảng 30 - 50g mỗi lần).
- Người già, người thừa cân, béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc bệnh lý tim mạch tốt nhất không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.