Là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu, đậu là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng trong mùa hè nắng nóng.
- Cẩn thận ăn đậu phụ chứa thạch cao làm gan yếu đi, cách phân biệt thông qua 3 dấu hiệu dành cho bạn
- Thêm mẹo này vào đậu đen trước khi nấu: 10 phút chè nở bung, không lo tốn gas, tốn điện
Khi nhắc đến các loại đậu vào mùa hè, đậu xanh, đậu đen, đậu lăng là một trong những lựa chọn thân thiện với mùa hè. Kết hợp các loại đậu giàu protein với các loại rau theo mùa có thể là một cách ăn tuyệt vời và thú vị trong mùa hè. Những thực phẩm này giúp bạn no lâu và ngăn ngừa cơn đói bất chợt, đồng thời cũng cung cấp cho bạn năng lượng bền vững suốt cả ngày.
"Khi thời tiết nóng lên, chế độ ăn của chúng ta thường chuyển sang các loại thực phẩm nhẹ hơn, mát hơn. Đậu - các loại đậu giàu protein bao gồm đậu lăng, đậu xanh - là món ăn hoàn hảo cho mùa hè. Các loại đậu rất linh hoạt, bổ dưỡng, và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau theo mùa. Đậu là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời, là thực phẩm hoàn hảo cho mùa hè", Bác sĩ Rohini Patil, MBBS & Chuyên gia dinh dưỡng cho biết.
Bác sĩ Rohini Patil chia sẻ 6 loại đậu là ý tưởng cho mùa hè và đưa ra lời khuyên về cách kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
1. Đậu gà (đậu garbanzo)
Đậu gà rất lý tưởng cho món salad, nước chấm như món hummus và bánh mì kẹp thịt chay. Thêm đậu gà vào món salad dưa chuột và cà chua tươi, trộn thành món hummus mịn để chấm hoặc nướng với gia vị để có món ăn nhẹ.
2. Đậu lăng
Đậu lăng nấu nhanh và rất phù hợp cho món salad và súp. Chuẩn bị món salad đậu lăng với rau xắt nhỏ và dầu giấm chanh hoặc nấu súp đậu lăng với rau theo mùa cho bữa ăn nhẹ.
3. Đậu đen
Đậu đen là sự lựa chọn hoàn hảo cho món salad và bát burrito. Cho đậu đen vào món salad ngô và bơ, trộn với cơm và rau để tạo thành bát burrito hoặc dùng làm lớp nền cho bánh mì kẹp thịt đậu đen.
4. Đậu xanh
Đậu xanh có thể làm nảy mầm thành giá. Thêm đậu xanh nảy mầm vào món salad, xào nhẹ với các loại rau theo mùa hoặc dùng hạt đậu xanh nấu chín trong món súp mùa hè.
5. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan rất tốt cho món súp và món thịt hầm. Nấu súp đậu Hà Lan ướp lạnh với bạc hà hoặc thêm vào món rau hầm để bổ sung protein và chất xơ.
6. Đậu hải quân
Đậu hải quân nhỏ và có vị kem, hoàn hảo cho món salad và súp nhẹ. Sử dụng đậu hải quân trong món salad đậu Địa Trung Hải với ô liu, hoặc trộn vào món đậu trắng nhúng với tỏi và rau thơm.
Lời khuyên để kết hợp đậu vào chế độ ăn uống mùa hè
Ngâm đậu đúng cách trước khi nấu giúp giải phóng axit phytic, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện khả năng tiêu hóa. Bước đơn giản này đảm bảo tận dụng tối đa những thực phẩm bổ dưỡng thân thiện với mùa hè này. Có thể:
Trộn đậu nấu chín với rau tươi, rau thơm và nước sốt nhẹ.
Trộn các loại đậu thành các loại kem chấm như món hummus hoặc đậu phết để ăn nhẹ.
Sử dụng đậu làm nguyên liệu cho món súp ướp lạnh, tăng thêm hương vị bổ dưỡng cho bữa ăn mùa hè.
Các loại đậu nảy mầm như đậu xanh để nâng cao giá trị dinh dưỡng và tạo độ giòn cho món salad.