Sữa chua có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, một trong các tác dụng được nhiều người quan tâm nhiều đó là giảm cân, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp tiêu hao lượng mỡ thừa hiệu quả.
- Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa hè
- Sữa chua úp ngược công thức 6 không nhà làm, láng mịn, dẻo dính, chua ngọt vừa miệng
Sữa chua và đồ uống từ sữa lên men nói chung từ lâu đã được biết là có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau cho cơ thể. Các lợi khuẩn có trong sữa chua không chỉ tốt cho tiêu hóa mà thành phần của sữa chua cũng ngăn ngừa bệnh tim mạch với cơ chế hoạt động như một chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Ngoài ra, sữa chua còn cho thấy những lợi ích sức khỏe khác, đối với những người không dung nạp lactose, táo bón, tiêu chảy, bệnh viêm ruột và dị ứng. Sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác cũng có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể vì chúng làm tăng mức độ hormone thúc đẩy cảm giác no.
Cách ăn sữa chua có lợi nhất cho sức khỏe đường ruột và giảm cân
Chọn sữa chua nguyên chất, không đường, ít béo
Để tốt cho sức khỏe đường ruột và hỗ trợ giảm cân, tốt nhất nên chọn các loại sữa chua nguyên chất, sữa chua không đường, sữa chua ít béo.
Thành phần dinh dưỡng trong các loại sữa chua trên thị trường thường gần bằng nhau về lượng calo, protein và chất béo nhưng hàm lượng đường rất khác nhau, do đó cần xem xét thành phần đường khi mua sữa chua. Sữa chua không đường không chứa đường tinh luyện nhưng vẫn giữ nguyên hàm lượng protein và chất béo, không gây thiếu năng lượng.
Kết quả sữa chua với các loại hạt
Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, ít carbs và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, magie và selen. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể và cân nặng.
Ăn các loại hạt giúp chúng ta có cảm giác giác không lâu, vì thế sẽ hạn chế chế độ ăn vặt thường xuyên và giúp giảm cân. Trong số các loại hạt ăn ngon khi kết hợp với sữa chua có hạt chia. Hạt chia có thể làm lớp phủ sữa chua tuyệt vời.
Hạt chia chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. Chất xơ và protein trong hạt chia mang lại lợi ích cho những người đang cố gắng giảm cân. Hậu hết chất trồng trong hạt chia là chất xơ hòa tan. Nó hấp thụ nước, trở thành dạng gel và nở ra trong dạ dày để làm chậm quá trình tiêu hóa khiến chúng ta cảm thấy không lâu nữa.
Kết hợp sữa chua với yến mạch
Yến mạch cung cấp nhiều chất xơ hòa tan hơn các loại ngũ cốc khác, đây là nguồn nhiên liệu tốt cho vi khuẩn tốt trong đường ruột đồng thời giúp tăng cảm giác no và ức chế sự thèm ăn, do đó có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Bạn có thể cho yến mạch vào lò vi sóng khoảng 2 phút, sau đó cho thêm sữa chua nguyên chất vào bát yến mạch, trộn đều là ăn được.
Ăn sữa chua lúc nào tốt nhất?
Để tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe từ sữa chua, các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên mọi người nên dùng sữa chua vào những thời điểm sau:
Bữa ăn sáng: Ăn sữa chua làm thực đơn bữa sáng rất tốt cho những đối tượng đang muốn giảm cân. Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua được xem là đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng. Ngoài ra, sức khỏe hệ tiêu hóa sẽ cũng được duy trì.
Ăn dặm, ăn vặt: Chọn sữa chua làm món ăn dặm cho trẻ nhỏ hay ăn vặt cho người lớn là không chỉ an toàn cho cân nặng mà còn tốt cho việc duy trì lượng calo hấp thụ mà không ảnh hưởng đến các bữa ăn chính. Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ sữa chua mang lại hiệu quả tương tự như sôcôla, nó có thể khiến con người cảm thấy hạnh phúc hơn sau khi dùng.
Sau bữa ăn: Tốt hơn là sữa chua được lựa chọn như một món tráng miệng thay vì chọn các sản phẩm khác có chứa nhiều đường. Sữa chua có thể giúp cơ thể giảm lượng cholesterol trong máu trong bữa ăn vừa mới vào trong lòng ruột.