Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…
- Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn nho đen ngâm mỗi ngày?
- Những cách làm salad rong nho cực ngon các chị bạn không nên bỏ lỡ
Nho có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần một cốc (khoảng 151 gram) nho chín hoặc xanh có thể cung cấp calo, carbohydrate, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B2, B6, đồng, kali, mangan.
Trong đó, đồng và vitamin K là hai chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong nho. Đồng là một khoáng chất thiết yếu, liên quan đến sản xuất năng lượng cho cơ thể, còn vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông máu và giúp xương chắc khỏe.
Nho cũng cung cấp một lượng vitamin B tốt như B1, B2, B6. Cả thiamine (B1) và riboflavin (B2) đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, trong khi B6 quan trọng cho quá trình chuyển hóa protein.
4 lợi ích tuyệt vời của quả nho đối với sức khỏe
Nho là loại quả tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Với lượng đường khá thấp, nho được coi là một lựa chọn phù hợp với người bị tiểu đường. Một nghiên cứu trên 38 nam giới đã cho thấy, mỗi ngày họ dùng 20 gam chiết xuất nho và sau 16 tuần lượng đường trong máu của họ đã giảm xuống rõ rệt.
Bên cạnh đó, chất resveratrol có trong nho đã được chứng minh rằng có khả năng làm tăng độ nhạy của insulin, từ đó cải thiện được nồng độ đường trong máu ở mức ổn định.
Ăn nho giúp cải thiện sức khỏe trí não
Đối với sức khỏe não bộ, nho có khả năng giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, giúp tâm trạng ổn định… Resveratrol có trong nho cũng có thể góp phần bảo vệ não bộ trước căn bệnh Alzheimer, dù nhận định này cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận rõ ràng.
Ăn nho tốt cho xương
Quả nho có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho xương như vitamin K, canxi, kali, magie, mangan, photpho… Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng resveratrol có khả năng giúp cải thiện mật độ xương, dù chưa có kết quả nghiên cứu xác nhận trên người.
Chống lão hóa
Việc ăn vỏ nho và hạt nho sẽ có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân bị bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh tim xơ vữa động mạch.
Màu vỏ nho càng đậm, càng có nhiều flavonoid, giúp bảo vệ tim tốt hơn. Các flavonoid trong quả nho là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và có thể chống lão hóa.
2 thực phẩm đại kỵ với nho
Sữa tươi
Sữa tươi có hàm lượng protein rất cao và cực tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nho xong mà uống thêm sữa tươi thì đại hại.
Trong nho lại chứa hàm lượng axit cao như axit tartaric, axit malic và axit xitric,...và cả vitamin C. Khi protein trong sữa gặp các hoạt chất axit trên thì sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, kể cả vitamin C. Từ đó, cơ thể không thể chuyển hóa được và gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,...
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên ăn nho sau khi đã uống sữa được ít nhất 1 tiếng.
Hải sản
Trong hải sản như tôm biển, cá biển hay cua biển đều chứa hàm lượng protein cao, nếu bạn vừa ăn hải sản xong và thưởng thức một vài quả nho để tráng miệng thì không tốt chút nào đâu nhé.
Như đã đề cập ở những đoạn trước, nho chứa hoạt chất là axit tanic, nó phản ứng với protein trong thực phẩm gây ra kết tủa, từ đó giảm đi giá trị dinh dưỡng của protein và gây kích thích đường tiêu hóa gây chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng khác.