Rau mồng tơi được nhiều người ưa chuộng vì mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Hơn nữa, trên thị trường chúng được bán với giá “siêu mềm”.
- Một loại gia vị dễ mọc như cỏ, là “kẻ thù tự nhiên” của ung thư, hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định và siêu tốt cho xương khớp
- Một loại quả "quốc dân" rất giàu năng lượng nhưng chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người tiểu đường, cực có lợi cho đường tiêu hóa
Bổ sung chất dinh dưỡng từ các loại rau được nhiều người áp dụng. Đặc biệt, nhiều loại rau bán tràn lan ở các khu chợ Việt còn có tác động tích cực đến sức khỏe nên càng được nhiều người sử dụng. Rau mồng tơi cũng được nhiều người gọi là “rau vua” vì vừa dễ ăn lại vừa có lợi cho sức khỏe.
Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, không độc, có tác dụng giải độc, lợi tiểu… Ở Việt Nam, mồng tơi thường được dùng để chế biến món ăn, điển hình là xào hoặc nấu canh cua. Trong khi đó, ở nhiều nước khác như Ấn Độ, loại rau này dùng để điều trị bệnh thiếu máu. Tại Indonexia, người dân thường lấy rau mồng tơi để hỗ trợ phụ nữ sinh khó, giúp trẻ hết táo bón. Dưới đây là những tác dụng nổi bật mà rau mồng tơi mang lại cho con người, giúp nó được sử dụng nhiều ở Việt Nam:
1. Giàu chất dinh dưỡng
Rau mồng tơi cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho con người. Loại rau này có chứa nhiều loại vitamin như C, A, B1, B2… canxi, chất đạm, béo… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết và tốt cho cơ thể người. Vì vậy, ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết vào cơ thể.
2. Nâng cao miễn dịch
Trong rau mồng tơi, lượng vitamin C cao giúp cơ thể chúng ta tăng cường miễn dịch. Ở 100g mồng tơi có chứa tới 102mg vitamin C nên tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, ốm vặt. Có lẽ vì thế mà mồng tơi là thực phẩm thường xuyên có mặt trong các gian bếp của gia đình.
3. Chống oxy hóa, ung thư
Trước nay ung thư luôn là căn bệnh ám ảnh với con người. Vì vậy chúng ta thường tìm nhiều cách chống lại căn bệnh này. Trong đó, rau mồng tơi cũng được biết đến là loại rau có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa khả năng ung thư trong cơ thể. Loại rau này chứa nhiều carotenoid chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do nguy hại để bảo vệ cơ thể khỏi những tác động tiêu cực.
Không chỉ vậy, vitamin A có trong rau mồng tơi còn ngăn nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm họng… giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn. Vì vậy, thường xuyên ăn rau mồng tơi là thói quen tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
4. Ngăn ngừa loãng xương
Một trong những tác dụng tiêu biểu của rau mồng tơi chính là ngăn ngừa loãng xương ở người. Trong mồng tơi, hàm lượng canxi cũng ở mức cao góp phần giúp xương khớp chắc khỏe, nhất là ở người cao tuổi. Đây là giai đoạn chức năng xương khớp giảm sút nên loại rau này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đau xương…
5. Thanh nhiệt, làm đẹp da
Đây còn là nguyên liệu tuyệt vời đối với các chị em vì khả năng làm đẹp da. Khi ăn rau mồng tơi, làn da của chúng ta sẽ tươi tắn hơn nhờ khí huyết được lưu thông hiệu quả. Vì vậy, đây không chỉ đơn thuần là 1 loại thực phẩm để thưởng thức mà còn có tác dụng làm đẹp.
Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn được biết đến là loại rau có thể thanh nhiệt. Tác dụng giải độc, giảm táo bón càng làm loại rau này được nhiều người ưa chuộng hơn.
Tuy mang tới nhiều lợi ích, rau mồng tơi lại không phù hợp với người bị sỏi thận. Trong rau mồng tơi có chứa chất tăng sự phát triển của sỏi thận. Vì vậy người đã bị thận không nên ăn thực phẩm này.
Ngoài ra, không nên ăn rau mồng tơi để qua đêm hoặc ăn sống. Nếu ăn rau để qua đêm, chúng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.