Súp lơ trắng là thực phẩm ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên ăn súp lơ trắng có thể gây một tác dụng phụ phổ biến mà nhiều người không biết, đó là gây khó chịu đường tiêu hóa.
- 5 người tuyệt đối không được ăn trứng vịt lộn kẻo rước bệnh vào thân
- 10 món cháo bài thuốc cho người viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, ho lâu ngày
Súp lơ trắng và sức khỏe tiêu hóa
Súp lơ trắng là một loại rau họ cải, cùng họ với súp lơ xanh, bắp cải, cải bi xen,...
Các loại rau họ cải thường chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời như folate, vitamin K, chất xơ và có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Tuy nhiên ăn những loại rau này quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.
Các loại rau thuộc họ cải rất khó tiêu hóa, đặc biệt là khi ăn sống.
Nó dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi hoặc trướng bụng.
Nguyên nhân súp lơ trắng gây đầy hơi
Lý do là các loại rau họ cải chứa raffinose, là một loại carbohydrate.
Vì cơ thể chúng ta không tạo ra được enzyme cần thiết để phá vỡ raffinose nên các raffinose sẽ đi qua ruột non mà chưa được tiêu hóa.
Sau đó khi thực phẩm đi xuống ruột già sẽ bị vi khuẩn lên men, gây đầy hơi và trướng bụng.
Súp lơ trắng còn chứa glucosinolate, một nhóm hợp chất có chứa lưu huỳnh. Khi hợp chất này phân hủy trong dạ dày sẽ tạo thành các chất như H2S, khiến bạn trung tiện có mùi.
Cách ăn súp lơ trắng đúng
Súp lơ sống có nhiều hơn 30% protein và nhiều chất chống oxy hóa so với các loại khác.
Ngoài ra súp lơ sống còn chứa tối đa lượng chất chống oxy hóa.
Khi nấu chín, nồng độ indole trong súp lơ trắng twang cao.
Bạn có thể ăn súp lơ trắng theo nhiều cashc khác nhau nhưng nếu bạn dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa thì tốt nhất nên ăn chín.
Ngoài ra cố gắng ăn súp lơ với mức điều độ để tốt cho sức khỏe tiêu hóa.
Không nên luộc súp lơ trắng vì sẽ làm mất nhiều chất chống oxy hóa
Để hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong súp lơ, cách ăn tốt nhất là hấp cách thủy.