Không phải loại thực phẩm nào chỉ dùng nước để rửa cũng sạch hết các bụi bẩn bám bên ngoài.
- Lười nấu, lười rửa bát thì đừng bỏ qua món gà đơn giản mà tuyệt ngon này
- Hóa ra chúng ta vẫn rửa rau, thịt sai cách, đây mới là cách đúng không phải ai cũng biết
Trước khi nấu ăn cần phải làm sạch thực phẩm là điều quan trọng và cần phải làm tuy nhiên, có một số thực phẩm không thể sạch nếu chỉ rửa bằng nước nếu không chúng sẽ càng bị bẩn hơn. Dưới đây là một số thực phẩm đó, chị em cần lưu ý:
1. Nấm
Nấm là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi người. Phần lớn mọi người đều cho rằng chỉ cần rửa nấm dưới vòi nước sẽ sạch hết các bụi bẩn bám vào tuy nhiên thực tế không phải vậy.
Khi rửa nấm, bạn cầm ngâm chúng trong nước ấm khoảng 1 giờ, sau đó rửa nhẹ để làm sạch đất cát, bụi bẩn, nhất là đối với nấm hương khô. Bạn có thể dùng tay khuấy trong chậu nấm ngâm theo 1 chiều khoảng 10 phút để bụi bẩn trong nấm rơi ra, cuối cùng xả lại sạch với nước.
2. Cua
Chỉ rửa qua cua rồi đem chế biến ngay chắc chắn sẽ không sạch, vì vậy, trước tiên, hãy cọ rửa cua bằng nước muối, sau đó ngâm cua vào nước muối nhạt, để nó "nhả" ra bụi bẩn trong cơ thể. Lặp lại việc ngâm cua trong nước muối nhạt vài lần cho đến khi nước ngâm trong thì sả lại dưới vòi nước sau đó, bạn có thể chế biến cua thành món ăn yêu thích rồi. Các động vật có vỏ có thể làm sạch theo cách tương tự.
3. Cá
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều ưa thích nhưng mùi tanh và một số loại bụi bẩn bám trên cá rất khó loại bỏ nếu chỉ rửa bằng nước không. Do đó, để làm sạch cá, hãy hòa thêm 2 muỗng canh giấm vào chậu nước lạnh rồi cho cá vào ngâm rửa.
Bạn cũng có thể chà rửa cá bằng nước vo gạo, vì nước gạo cũng giúp khử bớt mùi tanh và làm sạch bụi bẩn rất hiệu quả. Nếu bạn vô tình làm vỡ mật cá, có thể rửa bằng rượu trắng để loại bỏ vị đắng dính vào cá.
4. Thịt
Thông thường, để rửa thịt, mọi người sẽ rửa qua dưới vòi nước rồi thái và chế biến. Tuy nhiên, bề mặt của thịt lợn có lớp mỡ nên rất nhờn, nếu chỉ rửa bằng nước, nó sẽ không dễ dàng sạch được lớp bụi bẩn này. Thậm chí lớp mỡ nhờn này còn bắt thêm bụi bẩn ở bên ngoài dính vào.
Vì thế, để làm sạch thịt, khi vo gạo, bạn nên giữ lại nước gạo rồi ngâm miếng thịt lợn vào nước này 5 phút sau đó rửa sạch. Bụi bẩn trên miếng thịt sẽ được nước vo gạo làm biến mất nhanh chóng.