Theo BS Lê Tiến Huy, từ những chiếc vỏ trứng tưởng chừng vô dụng, chỉ cần chịu khó bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay hũ canxi hấp dẫn, giúp xương khớp khỏe mạnh, cứng cáp.
- Ai cũng rửa sạch thớt gỗ theo cách này, chuyên gia khẳng định chưa đảm bảo diệt khuẩn, muốn nâng cao tuổi thọ của thớt phải làm thêm một bước sau!
- Rùng mình với món hải sản đóng hộp "nhung nhúc" vi khuẩn, bốc mùi hôi thối: Bác sĩ cảnh báo rủi ro, nhiều người vẫn ăn mà không biết hiểm họa
Vấn đề là bổ sung canxi bằng cách nào? Nhiều người cho rằng chỉ cần uống viên canxi là xong. Mặc dù vậy, cách bổ sung canxi tốt nhất là qua thực phẩm ăn uống. Vỏ trứng chính là một nguồn canxi quý giá, tuy nhiên chúng ta thường vứt bỏ vì ăn vỏ trứng kiểu gì? Đây là băn khoăn của không ít người.
Theo BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Khoa học Y dược), nếu bạn đang vứt bỏ vỏ trứng thì hãy dừng ngay hành động này lại. Nguyên nhân bởi vỏ trứng cung cấp lượng canxi siêu khủng. Mỗi năm có đến hàng triệu tấn vỏ trứng bị vứt bỏ một cách lãng phí. "Vỏ trứng chính là nguồn canxi dồi dào bởi chúng được cấu tạo bởi 95% canxi cacbonat. Một chiếc vỏ trứng trung bình chứa 2g canxi, gấp 2-4 lần lượng canxi cần cung cấp hàng ngày cho cơ thể", BS Huy khẳng định. Từ đó, vị chuyên gia khuyên, người dân nên giữ lại vỏ trứng và ăn chúng.
Ai cũng biết nguồn canxi ở vỏ trứng rất dồi dào. Vậy nhưng ăn vỏ trứng bằng cách nào để bổ sung canxi cho cơ thể? BS Huy chia sẻ một cách siêu đơn giản để có thể ăn vỏ trứng như sau:
- Cho vỏ trứng vào luộc để tiêu diệt hết tất cả các loại vi khuẩn bám ở vỏ trứng.
- Vớt ra, cho vào lò nướng, để ở khoảng 100 độ C trong 10-15 phút.
- Lấy vỏ trứng ra, nghiền nát thành bột trong máy xay sinh tố.
"Vậy là từ nay chúng ta không cần mua canxi để uống vì khả năng cung cấp canxi từ vỏ trứng quá đỗi dồi dào", BS Huy nói.
Dùng bột vỏ trứng như thế nào?
Xay vỏ trứng thành bột, nhiều người vẫn không biết nên bổ sung bằng cách nào. Chẳng lẽ mỗi ngày xúc một thìa bột này và nuốt ực với nước lọc? BS Huy tiết lộ, có một cách dễ chịu hơn chính là sử dụng bột vỏ trứng để trộn với các công thức nấu ăn, đặc biệt nếu bạn làm bánh, làm mỳ... thì có thể trộn vào siêu dễ. "Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ nên bổ sung không quá 1g/ngày thôi là đủ", BS Huy cho hay.
Ngoài vỏ trứng, bạn có thể bổ sung canxi cho cơ thể qua những thực phẩm nào?
Trong thực tế cũng có rất nhiều thực phẩm có lượng canxi dồi dào mà bạn nên ăn để bổ sung cho cơ thể, không cần phải uống một viên canxi nào. Một số thực phẩm giàu canxi được giới chuyên gia khuyến cáo nên ăn thường xuyên, theo Webmd, Healthline, Nhs:
1. Các loại đậu
Đậu là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, protein, giàu vi chất dinh dưỡng, chưa kể có hàm lượng sắt, kẽm, magiê và kali, nhiều loại có chứa lượng canxi dồi dào. Đứng đầu bảng xếp hạng các loại đậu giàu canxi phải kể đến là đậu rồng (172g đậu rồng nấu chín có 244mg canxi, cung cấp 24% nhu cầu hàng ngày của cơ thể). Tiếp theo là đậu trắng tây (179g cung cấp 13% nhu cầu canxi) cũng là một nguồn bổ sung canxi rất tốt.
Nghiên cứu cũng cho thấy, 100g đậu nành cung cấp 197mg canxi, giúp bạn phòng ngừa loãng xương lại có thể giảm nguy cơ ung thư. 128g đậu gà chứa khoảng 315mg canxi, cùng với chất xơ và protein. Trong khi đậu bắp đặc biệt giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, loại rau này cũng cung cấp lượng canxi tương đối cao, trong 100g đậu bắp chứa tới 81g canxi.
2. Hạnh nhân
Các loại hạt có chứa một lượng canxi nhất định, trong đó, đáng kể nhất là hạnh nhân. Khoảng 22 hạt hạnh nhân cung cấp 8% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.
3. Các loại rau lá xanh đậm
Rau lá xanh đậm nói chung rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt rất giàu canxi, trong đó không thể không kể đến rau bina, cải xoăn, rau dền... Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy 100g rau bina nấu chín chứa đến 136mg canxi. Trong khi đó, 132g lá rau dền nấu chín chứa 28% nhu cầu canxi. Lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với một cốc sữa bởi 67g cải xoăn đáp ứng 9% nhu cầu canxi được khuyến nghị mỗi ngày.