Rau muống là một trong những loại rau được yêu thích nhất trong mùa hè với hương vị giòn đậm, dễ ăn. Tuy nhiên, có một số sai lầm khi ăn rau muống mà nếu bạn không sửa ngay thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.
- 4 căn bệnh có nguy cơ cao sẽ mắc nếu thường xuyên ăn thịt bò vào buổi tối
- 4 loại rau được người Việt xưa mệnh danh là 'trường thọ', quý hơn cả nhân sâm
Trong bữa cơm hàng ngày, rau củ là thứ không thể thiếu và luôn cần phải có để giúp cơ thể thu nạp đủ lượng chất xơ cần thiết. Một trong những loại rau được người Việt vô cùng ưa chuộng trong bữa cơm gia đình chính là rau muống. Người Việt thường luộc rau muống lên rồi thả vài quả sấu vào, phần rau sau khi luộc sẽ phi thơm tỏi xào săn cùng rau. Những ngày nóng nực mà có một bát canh rau muống dầm sấu hay đĩa rau muống xào tỏi là mọi oi bức có thể xua tan nhanh chóng.
Dù quen thuộc là vậy nhưng nếu ăn không đúng cách thì rau muống có thể mang đến những tác hại xấu cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi ăn rau muống mà bạn cần biết.
1. Ăn rau muống khi đang có vết thương hở
Đây chắc chắn là điều mà nhiều bác sĩ thường khuyên bạn nên tránh khi đang có vết thương hở trên da. Việc ăn rau muống lúc này sẽ kích thích tế bào gây sẹo lồi, làm xấu da sau khi lành. Bên cạnh đó, rau muống còn khiến lớp da mới mọc lên bị ngứa nhiều hơn. Do đó, bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương trên da đã lành lặn hoàn toàn nhé!
2. Luộc rau còn sượng, chưa chín kỹ
Bạn có biết rằng, rau muống thường bám rất nhiều bùn đất, ký sinh trùng hoặc giun sán và thậm chí còn sót lại cả thuốc trừ sâu nên nếu không rửa sạch và luộc kỹ thì chẳng khác nào bạn đang rước bệnh vào cơ thể. Khi luộc rau, cần đợi nước sôi hoàn toàn rồi mới thả rau vào luộc. Nếu luộc không kỹ mà rau còn sượng thì chắc chắn các loại ký sinh trùng sẽ chưa chết mà đi vào cơ thể dễ gây ra những triệu chứng như đau bụng, khó tiêu...
3. Ăn rau muống khi đang có bệnh về xương khớp, thận
Những người mắc bệnh gút, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, hay đau xương khớp, bị viêm đau bên trong thì không nên ăn rau muống. Bởi nó có thể khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu lỡ ăn rau muống khi đang có những bệnh này mà xuất hiện các biểu hiện lạ thì bạn nên chủ động đi khám ngay.
4. Ăn rau muống trái mùa
Mùa nào thức nấy, mùa chính của rau muống là mùa hè. Nhưng hiện tại, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì người ta đã có thể trồng được rau muống quanh năm. Chính điều này đã làm xuất hiện tình trạng nhiều cơ sở dùng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để giúp rau muống trông tươi ngon, đẹp mắt hơn.
Để tránh nguy cơ ăn phải rau muống kém chất lượng thì tốt nhất bạn nên ăn rau muống đúng mùa. Nếu muốn ăn rau trái mùa thì hãy vào những cửa hàng rau sạch uy tín và phải ngâm rửa thật kỹ trước khi luộc để tránh ngộ độc khi ăn.
Cách chọn rau muống ngon:
- Chọn mớ rau ngọn nhỏ, đều, cứng cáp... như vậy rau sẽ giòn.
- Không nên chọn rau có lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa thấy bóng và mướt... rau kiểu này sẽ khiến nước luộc không được tươi màu.