Không phải thực phẩm cứ để trữ đông là mất chất dinh dưỡng, khoa học nghiên cứu có những loại thực phẩm để đông lạnh sẽ giữ được trọn vẹn chất bổ so với việc để ở ngoài.
- Lương y tiết lộ loại rau rẻ tiền nhưng ĐẠI BỔ: Phụ nữ ăn nhiều suốt đời chẳng sợ viêm nhiễm, lại giúp chồng "sung mãn" đến bất ngờ
- Phổi của chúng ta rất cần được chăm sóc bằng những thực phẩm này: Bạn hãy ăn nhiều để phổi được làm sạch, giữ ẩm và nuôi dưỡng tốt nhất
Theo kết quả nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng cho biết, đông lạnh giúp bảo quản vitamin, các hợp chất thực vật giúp chống lại bệnh tật. Dưới đây là 8 loại thực phẩm thực chất để đông lạnh còn tốt hơn, ngon hơn lúc tươi sống
1. Ớt chuông
Ớt chuông là thực phẩm rất giàu viatmin A và C nên khi đông lạnh sẽ giữ được hết những chất này, khi chế biến cũng sẽ ngon và tốt hơn so với để bên ngoài, dùng tươi.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau xanh giàu hợp chất sulforaphane tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng ngừa được ung thư hàng đầu.
Tuy nhiên, đây là chất sẽ mất dần theo thời gian nên nếu để bông cải ở ngoài trời thì nó sẽ dễ mất chất.
Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ cách đông lạnh bông cải xanh để giữ được hợp chất này cho tới khi sử dụng, giúp cơ thể hấp thụ hoàn toàn.
3. Đậu
Các loại đậu như đậu đũa, đậu tương... nếu được đông lạnh sẽ giữ được nhiều chất sắt và xơ hơn so với đậu bảo quan bên ngoài hay các loại đậu đóng hộp.
4. Hải sản
Nhiều người luôn nghĩ hải sản phải ăn tươi ngay mới ngon nhưng mấy ai ăn được ngay và luôn sau khi nó vừa được đánh bắt.
Thông thường hải sản ở chợ đều được vận chuyển từ xa nên có thể đã chết, hư hỏng. Tốt nhất là nên đông lạnh hải sản ngay đễ giữ được mùi vị, dinh dưỡng, giảm khả năng bị hỏng. Khi ăn chỉ cẫn rã đông là được.
5. Trái cây
Điều này nhiều người cho rằng ngược đời, nhưng thực chất là trái cây khi được đông lạnh sẽ giữ được mùi vị, dinh dưỡng ở bên trong, thậm chí ăn còn ngon hơn.
Trái cây để bảo quản ở ngoài nhiệt độ thường dễ bị hỏng, thiu, mềm nhũn...nhất là thời tiết nóng bức, khi ăn không còn ngon và đã mất nhiều chất rồi.
6. Rau chân vịt
Rau chân vịt là loại rau xanh giàu chất chống oxy hóa, tốt cho sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư.
Tuy nhiên những chất này cũng sẽ biến mất nếu không bảo quản rau đúng cách. Do vậy, hãy đông đá chúng sau khi thu hoạch, cách này sẽ giúp lưu giữ được chất dinh dưỡng trong nhiều tuần.
7. Việt quất
Việt quất là loại quả đông lạnh sẽ tốt hơn ăn tươi ở bên ngoài vì khi đông lạnh, nó sẽ giữ được nhiều chất chống oxy hóa hơn.
Ăn quả việt quất đông lạnh giúp cơ thể hấp thụ đối đa dinh dưỡng từ quả này.
8. Quả bơ
Bơ ngon, bổ nhưng rất dễ bị hỏng nếu không biết bảo quản đúng cách.
Tốt nhất hãy nên để bơ vào ngăn đá hoặc cắt thành miếng, cho vào túi zip rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, quả bơ sẽ tươi lâu hơn, đầy đủ dưỡng chất và ăn thơm ngon hơn.