Nhiều người nghĩ rằng những thực phẩm được cho là lành mạnh thì có thể ăn không cần lo ngại điều gì. Tuy nhiên có những loại thực phẩm vừa có lợi cũng vừa có thể gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ 1mg đã đủ gây ung thư, 20mg gây chết người, loại chất độc này thường dễ có mặt ở 5 loại thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp và cách phòng tránh đúng nhất
- Phụ nữ bước qua tuổi 50: 5 thay đổi trong chế độ ăn cần thực hiện
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh nhưng có thể gây độc nếu ăn không đúng cách.
1. Bánh gạo
Bánh gạo là món ăn vặt tốt để thay thế bim bim, khoai tây chiên hay bánh quy, tuy nhiên dù ít calo nhưng vẫn là thực phẩm chế biến sẵn, nghèo nàn vitamin và khoáng chất.
2. Dầu dừa
Dầu dừa được quảng bá là thực phẩm tốt, lành mạnh, nhưng thực tế dầu dừa chứa 80% chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol LDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Cá ngừ sống
Mặc dù giàu Omega 3 nhưng một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá ngừ sống ở Đại Tây Dương có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể dẫn đến ngộ độc.
4. Quế
Quế thường được dùng trong trà, kẹo và làm gia vị. Tuy nhiên quế Cassia chứa chất coumarin – một chất có thể gây độc hại và gây ung thư.
5. Cà phê
Nhiều người dựa vào cà phê để tỉnh táo, tập trung khi làm việc, tuy nhiên một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống quá nhiều cà phê có thể làm trầm trọng thêm bệnh thoái hóa khớp, bệnh khớp và béo phì.
6. Khoai tây
Bất kể bạn ăn khoai tây chiên, khoai tây luộc, khoai tây nghiền, nếu bạn thấy khoai tây màu xanh lá thì tốt nhất nên bỏ hoặc cắt phần xanh lá đi hoàn toàn.
Khoai tây xanh có chứa chất độc glycoalkaloid có thể gây buồn nôn, nôn mửa.
7. Xoài
Nếu bạn có tiền sử dị ứng cây thường xuân độc thì tốt nhất bạn không nên ăn xoài. Cả hai đều có chất gây ngứa, mẩn đỏ, phát ban, mụn nước.