Những quan niệm sai lầm về thực phẩm và dinh dưỡng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.
- 8 thực phẩm phụ nữ sau 40 tuổi ăn càng nhiều càng ít bệnh, nhuận sắc trẻ ra chục tuổi
- 5 món ăn vặt có hại nhất khiến mỡ bụng ngày càng dày
Hiểu lầm 1: Dầu thực vật có lợi cho sức khỏe
Nhiều người tin rằng dầu thực vật tốt cho sức khỏe hơn bơ và bơ ghee.
Đúng là một số loại dầu thực vật như dầu ô liu hoặc dầu hạt nho tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một số loại dầu khác như dầu đậu nành, dầu hạt cải và dầu ngô được tìm thấy trong phần lớn các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều axit béo omega-6 gây viêm.
Mặc dù nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng quan trọng là bạn phải phân biệt các loại chất béo không bão hòa đa khác nhau - chủ yếu là omega-3 và omega-6.
Hiểu lầm 2: Carb có hại cho sức khỏe
Carb từng được cho là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe và tăng cân. Tuy nhiên, thực tế là carb là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể chúng ta.
Nếu không có carb, cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ protein trong cơ để tạo ra glycogen. Ăn ít carbs hơn cũng khiến lượng chất xơ trong cơ thể giảm đi vè có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và táo bón.
Hiểu lầm 3: Ăn chất béo có thể khiến bạn béo lên
Nhiều người cho rằng chế độ ăn kiêng không chất béo hoặc ít chất béo là cần thiết để giảm cân. Tuy nhiên, nó là một quan niệm sai lầm.
Hạn chế thực phẩm có chất béo là tốt, nhưng để sống lạnh mạnh thì bạn cần phải bổ sung một lượng chất béo nhất định trong chế độ ăn.
Ví dụ, chất béo không bão hòa đơn lành mạnh rất quan trọng vì chúng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như carotenoid.
Hiểu lầm 4: Trứng làm tăng lượng cholesterol
Trứng chứa cholesterol, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy trứng liên quan tới vấn đề cholesterol trong máu cao hoặc bệnh tim mạch ở những người khỏe mạnh.
Do đó, phần lớn trường hợp, ăn thực phẩm giàu cholesterol không làm tăng lượng cholesterol.
Không những thế, trứng còn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể và hỗ trợ giảm cân.
Hiểu lầm 5: Thực phẩm không chứa gluten giúp giảm cân
Nếu bạn tin rằng các thực phẩm không chứa gluten sẽ giúp giảm cân, thì hãy suy nghĩ lại.
Trong trường hợp bạn bị bệnh không dung nạp gluten (bệnh celiac) hoặc nhạy cảm với gluten thì việc ăn các sản phẩm gluten-free (không chứa gluten) là điều cần thiết.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn các thực phẩm này vì nghĩ rằng chúng sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân thì điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi không có bằng chứng nào chứng minh lợi ích giảm cân của thực phẩm không chứa gluten.