Khi thấy các loại thực phẩm này nảy mầm nên bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe.
- Ăn mì tôm sống tưởng ngon mà rước bệnh vào người, dừng ngay kẻo hối không kịp
- 6 thực phẩm chứa đầy độc tố gây hại trực tiếp cho gan, ăn quá nhiều sẽ gây ra ung thư gan
Lạc
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, trong hạt lạc này mầm sản sinh rất nhiều độc tố trong đó có aflatoxin - chất gây ung thư cao ở người.
Không những thế, lạc nảy mầm còn lại rất ít chất dinh dưỡng, do đó, nếu thấy lạc đã nảy mầm nên vứt đi ngay đừng cố ăn kẻo gây hại cho sức khỏe.
Khoai lang
Trên thực tế, những củ khoai lang đã mọc mầm thì không sản sinh ra độc tố giống như lạc, tuy nhiên chúng lại dễ hình thành nấm mốc nhất là các đốm nâu, đen.
Khi thấy trên củ khoai lang mọc mầm có các đốm nâu đen thì chứng tỏ nó đã bị nhiễm bệnh đốm đen. Loại bệnh này dễ sản sinh ra độc tố khiến khoai có vị đắng dân gian thường gọi là khoai hà.
Nếu ăn loại khoai lang mọc mầm có xuất hiện các đốm đen này cơ thể sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ đặc biệt chức năng của gan sẽ ảnh hưởng không nhỏ.
Khoai tây
Theo các chuyên gia, khi khoai tây mọc mầm sẽ sản sinh ra 1 lượng chất độc gọi là solanine. Loại chất độc này cao gấp 50 lần so với hàm lượng solanine cho phép khi vào cơ thể nó ăn mòn dạ dày, tán huyết và ảnh hưởng đến trung khu thần kinh.
Một số trường hợp ăn phải khoai tây mọc mầm còn đối mặt với tình trạng chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, viêm dạ dày cấp thậm chí là khó thở, co giật.
Chính vì những nguy cơ trên mà khi thấy khoai tây mọc mầm, bạn nên vứt ngay đi kẻo nguy hiểm đến tính mạng.
Gừng
Rất nhiều gia đình vẫn ăn gừng mọc mầm mà không biết khi đem chế biến với các món ăn gừng mọc mầm có thể sản sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương và làm giảm chức năng bài tiết của gan.
Ngoài ra, việc để gừng trong môi trường thường có thể gây dập nát hoặc để quá lâu sẽ dễ hình thành nên shikimol - 1 chất độc gây hại cho sức khỏe con người.