Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của người Việt nhưng để chọn và luộc trứng vừa tới không bị vỡ nát thì không phải mẹ nào cũng biết cách làm.
- Cách chọn mua ốc ngon và mẹo luộc cực giòn đón đông về
- 5 miếng thịt ngon nhất trên con lợn: Bạn đã biết để chọn mua thịt lợn ngon?
Cùng theo dõi những mẹo nhỏ dưới dây bạn sẽ có cách luộc trứng vịt lộn cực ngon.
Chọn trứng vịt lộn
Để trứng vịt lộn ngon, trứng phải là con vừa (thông thường trứng ấp từ 18 -20 ngày là ngon). Bạn nên yêu cầu người bán chọn giùm nếu chưa có kinh nghiệm.
Chuẩn bị xong nồi, các món ăn kèm trứng vịt lộn như rau răm, vài lát gừng, muối, tiêu, chanh, ớt,…
Cách luộc trứng
Bỏ trứng vào nồi (với số lượng tùy ý), đổ nước ngập trứng (không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi)
Bỏ chút muối vào mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ
Đun khoảng 5 phút nước sẽ sôi thì vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa trứng chín ngon. Không nên ăn trứng luộc dối, chưa chín hẳn sẽ dễ bị đau bụng.
Pha muối
Cho 1 muỗng muối trắng và ít tiêu xay trộn đều, vắt chanh, thêm chút ớt và vài lát gừng sẽ giúp món trứng vịt lộn ngon hơn.
Món này ăn kèm với rau răm rất hợp. Thích hợp cho những buổi tối có mưa, khí trời mát mẻ, nếu có một vài ly rượu nếp thì tuyệt hơn rất nhiều.
Cách luộc 2
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng vịt lộn
- Rau răm 1 mớ
- Nước lã 2 bát con
- Gừng 1/2 củ
- Muối, tương ớt, chanh.
Cách làm:
- Để có một quả trứng vịt lộn ngon thì khâu chọn trứng là vô cùng quan trọng, trứng vịt lộn ngon nhất thường được ấp sau 18-20 ngày. Tuy nhiên theo sở thích của từng người bạn có thể chọn trứng già hay trứng non bằng cách soi trứng dưới ánh nắng mặt trời nếu trứng già thì phần trống ở một đầu sẽ lớn, trứng non thì ngược lại.
Trứng già nhiều phần cùi dừa màu trắng và ít lòng đỏ hơn trứng non, bạn thích ăn phần nào nhiều hơn thì chọn đúng loại trứng đó.
- Khi chọn trứng xong bạn mang trứng rửa sạch các vết bẩn trên vỏ trứng sau đó cho vào nồi, thêm 2 bát nước lã và 1/2 thìa muối trắng và bắt đầu luộc trứng. Cho thêm chút muối trắng sẽ làm trứng chín nhanh hơn và không bị giập vỏ nhé.
- Trong khi chờ trứng chín bạn nhặt và rửa rau răm thật sạch rồi để ráo nước.
- Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa, nếu để lửa quá to nước sẽ bị trào ra ngoài và trứng va vào nhau mạnh hơn dễ làm trứng bị vỡ, để lửa nhỏ khoảng 25-20 phút thì bạn tắt bếp, khi ăn bạn hãy vớt trứng ra khỏi nồi, nếu vớt trứng trước lúc ăn trứng dễ bị nguội và tanh.
- Làm gia vị ăn kèm với trứng: cho 3 thìa muối bột canh, vắt thêm chanh và cho thêm tương ớt, gừng cạo vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Bạn nào thích ăn cay có thể dùng thêm ớt tươi thái nhỏ và hạt tiêu.
Trứng vịt ăn cùng gia vị rau răm và gừng tươi thái nhỏ sẽ vô cùng hấp dẫn trong những ngày mùa đông lạnh giá như thế này.
Chúc các bạn thành công!