Loại lá này nổi tiếng với hàng loạt lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe con người. Giờ đây, chúng được nhiều người sử dụng, trở nên phổ biến hơn xưa.
- Loại rau đắng nhưng được người Nhật chuộng ăn để trường thọ và “bào mỡ thừa”, mâm cúng ngày Tết tốt nhất nên có
- Ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết phải làm sao?
Xạ đen được coi là 1 loại thảo dược quý, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Xạ đen có tên khoa học là Ehretia asperula Zoll. & Mor, còn được gọi với cái tên khác là cây bách giải.
Loại cây này thường mọc nhiều ở vùng núi, có thể dài từ 3 - 10m. Lá của loại cây này được biết đến là thứ có thể thanh lọc cơ thể và ngăn ngừa không ít căn bệnh khác nhau. Nhiều người sử dụng lá xạ đen để làm nước uống, thay cho nước lọc, nước vối… Tuy nhiên, nhiều người dân lấy lá xạ đen về phơi khô, bảo quản trong túi nilon và dùng quanh năm.
Dưới đây là những tác dụng tiêu biểu mà loại lá cây này mang đến cho mỗi người:
Thanh lọc cơ thể
Sau Tết, nhiều người rơi vào tình trạng khó chịu vì chế độ ăn không mấy lành mạnh dịp đầu xuân. Bởi vậy, chúng ta nên tìm cách thanh lọc cơ thể để có được 1 sức khỏe tốt nhất, đảm bảo hiệu suất công việc.
Những ngày sau Tết, sử dụng lá xạ đen để thanh lọc cơ thể là 1 gợi ý hay ho dành cho bạn. Lá xạ đen được biết đến với công dụng thanh lọc cơ thể. Theo quan niệm của Đông y, xạ đen có vị đắng, tính hàn giúp giải độc gan, tiêu viêm, thanh nhiệt. Từ đó, chúng giúp giảm căng thẳng, uể oải, mệt mỏi, lấy lại tinh thần tốt hơn.
Hỗ trợ đẩy lùi nguy cơ ung thư
Một trong những tác dụng đặc biệt của lá cây xạ đen chính là ngăn ngừa nguy cơ ung thư 1 cách hiệu quả. Saponin và Triterpenoid có trong lá xạ đen giúp ức chế tế bào ung thư, bảo vệ cơ thể tránh khỏi căn bệnh quái ác này, nhất là ung thư gan và phổi. Tuy nhiên, chúng ta không nên thần thánh hóa tác dụng ngăn ngừa ung thư từ loại lá này mà nên duy trì lối sống lành mạnh, biết tự bảo vệ cơ thể mình khỏi những thói quen xấu.
Không chỉ vậy, xạ đen còn là loại thực phẩm có thể chống oxy hóa, làm suy giảm các tác hại của gốc tự do đối với tế bào. Ngoài ra, lá xạ đen còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xâm nhập.
Điều hòa huyết áp
Đây là loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng điều hòa huyết áp. Nhiều người còn sử dụng xạ đen để điều trị tăng huyết áp, bằng cách pha nước uống hoặc pha trà.
Cải thiện giấc ngủ
Đây còn là loại lá có thể cải thiện giấc ngủ, tránh suy nhược thần kinh ở người. Khi sử dụng xạ đen, chúng ta có thể ngủ ngon hơn, tránh mất ngủ, thậm chí còn điều trị tình trạng hoa mắt chóng mặt, tăng cường tuần hoàn máu não.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Lá xạ đen còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh này có thể sử dụng lá xạ đen như nước uống hoặc sắc lên dùng dần. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hạn chế nạp các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao đồng thời chăm chỉ tập thể dục, theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên.
Lưu ý khi sử dụng xạ đen
Tuy xạ đen là loại thảo dược quý nhưng chúng ta cũng cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi sử dụng. Phụ nữ có thai, trẻ em là đối tượng không nên sử dụng xạ đen. Những người đang bị huyết áp thấp cũng không nên sử dụng thực phẩm này vì có thể sẽ bị hạ huyết áp, gây nguy hiểm đến cơ thể. Người mắc bệnh về thận cũng không nên cố gắng sử dụng xạ đen vì rất có thể sẽ làm bệnh tình trở nặng, lợi bất cập hại.
(Tổng hợp)