Phương pháp làm đẹp từ gạo là nét đặc trưng của người Châu Á từ rất lâu về trước. Các lợi ích tuyệt vời mà nước gạo mang lại việc chăm sóc da, tóc đã hiện hữu trong nhiều thế kỷ và đến nay vẫn được lan truyền giữa các chị em.
- Khám phá 3 bước chống lão hóa da đầu trước khi gội từ chuyên gia
- 5 sai lầm với tóc ướt có thể khiến tóc bị hư tổn vĩnh viễn
Chúng ta thường biết đến những công dụng tuyệt vời mà nước vo gạo mang lại khi dùng rửa mặt, làm trắng da,... . Nhưng ít ai biết nước vo gạo còn có thể mang lại cho bạn một mái tóc chắc khỏe, đàn hồi và óng mượt.
Công dụng của nước gạo trong việc chăm sóc mái tóc cũng gây ra nhiều bất ngờ cho các chuyên gia. Theo đó, họ đã nghiên cứu và kết luận rằng lợi ích của nước vo gạo đối với mái tóc bắt nguồn từ chất inositol. Đây là một thành phần trong nước vo gạo giúp thâm nhập vào tóc hư tổn và phục hồi tóc từ trong ra ngoài. Ngoài ra nước vo gạo rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho tóc trông khỏe mạnh hơn, giúp phục hồi và cải thiện độ đàn hồi của tóc. Nước này thậm chí còn bảo vệ tóc khỏi những hư tổn về sau.
Để cải thiện tình trạng tóc mỏng lưa thưa, bạn có thể thực hiện như sau:
Nước vo gạo ủ tóc
Với những người không có nhiều thời gian, đây là phương pháp đơn giản nhất.
Thực hiện:
- Lấy 1 chén gạo.
- Đổ gạo vào rổ và vo gạo để loại bỏ hết chất bẩn có trong gạo.
- Cho gạo vào bát, thêm 2 đến 3 cốc nước và ngâm trong khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp các vitamin và khoáng chất thấm vào nước, tạo ra một loại nước xả nhiều dưỡng chất cho tóc của bạn.
- Sau thời 30 phút, lọc nước vo gạo vào một cái bình sạch và bạn đã có thể sử dụng.
Đun sôi lấy nước gạo
Khi sử dụng phương pháp này, ta sẽ có thành phẩm đậm đặc hơn. Ta sẽ pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10.
Thực hiện:
- Đối với cách này, khi nấu cơm bạn sẽ sử dụng nhiều nước hơn so với bình thường.
- Khi nước bắt đầu sôi bạn lấy lượng nước thừa ra và sử dụng.
Nước gạo này sẽ cô đặc hơn, sau đó chị em hãy pha loãng với nước thường cho đến khi nước chuyển màu hơi đục.
Nước gạo lên men
Quá trình lên men đưa độ pH của nước gần với độ pH của tóc và nuôi dưỡng tóc tốt hơn, và thẩm thấu dễ dàng hơn.
Sau khi bạn đã lọc lấy nước gạo như các bước bên trên, để nó ở nhiệt độ phòng trong khoảng một ngày hoặc đến khi nó hơi chua.
Có thể mất từ 12 đến 24h, tùy thuộc vào độ ấm của nước. Điều này sẽ giải phóng các khoáng chất và vitamin. Lưu ý không để lên men lâu hơn thời gian quy định, sẽ khiến thành phẩm bị hỏng.
Khi nước vo gạo đã lên men, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Và nhớ Lắc đều trước khi sử dụng.
Cách gội đầu bằng nước gạo
Bước 1: Sau khi làm ướt tóc, thoa nước vo gạo lên tóc và vỗ nhẹ lên da đầu.
Bước 2: Massage nhẹ nhàng khắp vùng chân tóc và ngọn tóc để các dưỡng chất được hấp thụ, thẩm thấu vào tóc nhanh chóng và tăng cường hiệu quả.
Với phương pháp này, nếu áp dụng thường xuyên 2 – 3 lượt mỗi tuần mái tóc sẽ dày lên trông thấy.
Lưu ý
- Không nên để quá 24 giờ. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì nước vo gạo có thể để đến một tuần.
- Cần phải loại bỏ nước vo gạo đầu bởi nó thường chứa bụi bẩn và nhiều tạp chất có hạị.
- Phương pháp gội đầu bằng nước gạo thường chỉ phù hợp với ai da đầu khô. Trường hợp da đầu nhờn rít rất dễ khiến tình trạng bết dính trở nên tồi tệ hơn.
- Tuyệt đối không để nước vo gạo quá lâu trên da hoặc giữ nguyên không gội lại.