Thịt, cá, rau củ tôi đều cho chung và đun cùng một lúc - đây là sai lầm cơ bản mà tôi kịp nhận ra...
Chị Nguyễn Thu Hòa đã chia sẻ về những sai lầm trong cách nuôi con mà chị tin nhiều bà mẹ mắc phải.
Tôi cho con gái ăn dặm từ khi 6 tháng. Tôi tìm hiểu để thay đổi thực đơn liên tục mong con ăn ngon miệng hơn.
Chẳng hạn:
Thứ hai: Thịt gà + rau xanh; thịt nạc xay + cà rốt
Thứ ba: Cá chép sốt cà chua, thịt bò + rau xanh
Thứ 4: Chim cút hầm khoai tây, cà rốt, bỏ thêm chút rau cần tây.
Thứ 5: Thịt nạc, đậu phụ, rau xanh
Thứ 6: Lươn phi thơm cùng cà chua, hành hoa, rau xanh.
Thứ 7: Thịt gà, bí đỏ, khoai lang
Với thực đơn này, con gái tôi vẫn ăn hết cháo nhưng ăn một cách cưỡng ép, không ngon miệng.
Tôi quan sát và tự phát hiện nguyên nhân bắt nguồn từ cách nấu cháo của mình.
1. Cho rau củ quả vào nấu cùng một lúc với thịt, cá
Trước đây, tôi thường cho tất cả rau, củ, quả và thịt, cá vào nồi cùng lúc. Một lần, vô tình được xem chương trình truyền hình hướng dẫn cách cho con ăn dặm, tôi nhận ra đây là sai lầm. Nước cốt rau củ tan vào cháo ngay từ đầu sẽ khiến cháo bị nồng, trẻ khó ăn, đồng thời lượng vitamin có trong rau củ cũng bị hao hụt.
Cách làm đúng là khi cháo và thịt, cá chín mới cho nước cốt rau hoặc rau đã băm nhỏ vào, nấu sôi, sau đó, nhấc xuống để nguội cho bé ăn.
2. Không dùng dầu ăn
Khi nấu cháo cho con, tôi không cho dầu ăn vì sợ con ngán. Song, theo các chuyên gia, trước khi nhấc nồi cháo khỏi bếp, các mẹ nên nêm thêm 1-2 thìa dầu ăn hoặc mỡ động vật, hòa vào cháo.
Đó như một thứ “dẫn xuất” để hòa tan các vitamin có trong rau củ, khiến bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bác sĩ còn tư vấn khi dùng dầu ăn cho trẻ nên dùng đa dạng, không chỉ dùng một loại duy nhất. Phụ huynh cần lựa chọn loại dầu phù hợp, chú ý dùng các loại dầu một cách cân đối nhất.
Sau khi nhận ra hai sai lầm của mình, tôi thay đổi cách nấu cháo cho con theo hướng dẫn của bác sĩ trong chương hình truyền hình trên. Tôi cũng lên mạng tham khảo các món lạ miệng, ngon để thay đổi khẩu vị cho con. Tôi cho thêm phô mai giúp cháo thêm thơm ngon và nhiều canxi hơn.
Nhiều bà mẹ cặm cụi hầm xương lấy nước nấu cháo cho con vì nghĩ rằng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé sẽ hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, thực tế nước hầm xương có rất nhiều chất béo và ít canxi. Do đó, tôi giảm dần việc dùng nước hầm xương để con thích nghi. Hiện tại, tôi chỉ nấu cháo trắng kết hợp rau củ quả, thịt, cá.
Để tô cháo thêm bắt mắt, kích thích con thèm ăn, tôi mua thêm mấy chiếc bát, đĩa hình thù ngộ nghĩnh. Kết quả bất ngờ, con gái tôi ăn ngon miệng hơn hẳn. Và điều mừng hơn cả là con không bao giờ đòi đi ăn rong, chỉ ngồi một chỗ. Con cũng không ngậm, nhè, phun làm mẹ bực mình như trước.
Mong rằng những kinh nghiệm của tôi có thể giúp các mẹ trong "cuộc chiến" cho con ăn. Lưu ý thêm rằng, bên cạnh các bữa cháo, tôi vẫn cho con ăn đủ các cữ sữa theo lứa tuổi. Mỗi cữ sữa công thức 120-180 ml.