Không ít dụng cụ nấu đồ ăn được bán tràn lan trên mạng nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ, dễ đánh lừa các mẹ bỉm có con bước vào thời kỳ ăn dặm.
- Cách làm pudding trứng 4K cho bé: Không nướng, không hấp, không lo rỗ, không tanh trứng
- Bánh gà giòn rụm mềm bên trong ngon ngọt, bé nào cũng thích mê
Bước vào thời kỳ ăn dặm, các mẹ sẽ bắt đầu từ việc sắm sửa dụng cụ nấu nướng, bát, đũa, thìa, dĩa... cho con. Một trong những đồ dùng cực kỳ quan trọng đó chính là nồi, chảo, khay, thìa được sử dụng thường xuyên, ít nhất 2-3 lần/ ngày.
Hiện nay trên thị trường, rất nhiều đồ nấu ăn dặm được bày bán tràn lan với màu sắc bắt mắt, đủ thể loại kích cỡ, hình dáng cho mẹ lựa chọn. Thế nhưng, không ít loại trong số đó không có nguồn gốc xuất xứ, thậm chí bị lỗi, hư hỏng và được bán với giá rẻ hơn nhiều lần.
Mới đây, loạt người mẹ không khỏi lo lắng về chất lượng đồ dùng nấu đồ ăn dặm cho con. Một người mẹ bày tỏ có một số món đồ ăn dặm rất thông dụng nhưng chị không bao giờ mua trên mạng cho con và nhận được sự đồng tình của nhiều người.
"Trên mạng giờ bán nhiều đồ đẹp, màu sắc xinh xắn. Từ nồi niêu, xoong chảo cho đến thìa, dĩa, bát, đũa. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thì thấy thông tin khá chung chung, không rõ sản xuất ở đâu. Lớp mạ chống dính cũng không thấy được ghi làm từ chất liệu nào, có an toàn với sức khỏe của trẻ hay không.
Hơn nữa, lượt bán của các sản phẩm bị lỗi một chút với giá rẻ cũng rất cao. Tốt nhất, các mẹ nên cảnh giác cao khi mua đồ, đặc biệt là đồ dùng trực tiếp cho bé. Nên chọn thương hiệu lớn, uy tín, hàng có nguồn gốc rõ ràng", một người mẹ chia sẻ.
Đặc biệt, chị cho biết những mẫu hàng hơi lỗi một chút nhận được lượng tương tác cực kỳ cao. Nhiều mẹ có tâm lý ham rẻ mà không biết rằng chỉ 1 vết xước nhỏ hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con mình.
Nồi, chảo chống dính bị xước có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe
Một nghiên cứu từ Trung tâm Xử lý Môi trường Toàn cầu (GCER) vừa qua đã cho thấy, một số loại chảo chống dính đều được phủ 1 lớp vật liệu có tên polytetrafluoroetylen (PTFE) thường được gọi là Teflon. Bề mặt có chất liệu này rất dễ vệ sinh, còn ít đòi hỏi chất béo khi nấu nên giúp món ăn lành mạnh hơn.
Tuy nhiên, loại chảo này cũng có nhược điểm và những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng trong tình trạng bị xước. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, chỉ 1 vết xước trên chảo chống dính có thể khiến 9100 hạt vi nhựa bị bung ra và ngấm vào thực phẩm. Khi ăn vào sẽ để lại hậu quả khôn lường với sức khỏe.
Có đến 9100 hạt vi nhựa bung ra chỉ trong 1 vết xước nhỏ trên chảo chống dính. Còn đối với những chiếc chảo cũ bị trầy nhiều hơn thì số lượng này còn tăng gấp mấy lần. Cứ mỗi 30 giây nấu trên bếp nóng cũng có thể giải phóng tới 2,3 triệu hạt vi nhựa. Thực sự rất nguy hiểm nhưng nhiều gia đình vẫn không biết gì.
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Đại học Flinders (Australia), tác động của các hạt vi nhựa này rất đáng quan ngại. Chúng có thể tồn tại theo thời gian trong cơ thể người, nước, đất, không khí… mà không bị phân hủy. Chúng thuộc nhóm hóa chất vĩnh viễn rất độc hại với môi trường và sức khỏe con người
Nếu nhiễm quá nhiều hóa chất này, một người khỏe mạnh có thể bị giảm khả năng sinh sản, gia tăng nguy cơ béo phì và cholesterol xấu LDL… và đặc biệt là tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn và thận. Trẻ em có thể bị chậm phát triển hoặc dậy thì sớm khi nhiễm phải các hạt vi nhựa này.
Kinh nghiệm chọn mua dụng cụ ăn dặm cho bé
- Số lượng dụng cụ ăn dặm đúng và đầy đủ
Ở giai đoạn ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị rất nhiều dụng cụ cho quá trình chế biến đồ ăn dặm cho bé. Khi chuẩn bị đúng và đầy đủ số lượng dụng cụ, mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng và tận dụng được khoảng thời gian này để làm được nhiều việc hơn.
Tuy nhiên không phải cứ chuẩn bị quá nhiều dụng cụ, đồ dùng cho giai đoạn ăn dặm thì sẽ tốt, mẹ nên lựa chọn những vật dùng cần thiết để tránh việc mua nhưng bé không sử dụng gây lãng phí.
- Chất liệu an toàn
Khi bé vẫn cần sự hỗ trợ đút thức ăn từ người lớn, mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm từ sành, sứ, thủy tinh để dễ vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Nhưng khi bé tự ăn, mẹ nên ưu tiên sử dụng những vật liệu khó vỡ như gỗ, silicon hoặc nhựa vì bé có thể làm rơi vỡ hoặc đôi khi hất đổ những thứ xung quanh xuống đất.
Mẹ nên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, không độc hại để đảm bảo sức khỏe cho bé. Với những sản phẩm được làm từ nhựa, mẹ chỉ chọn những sản phẩm không chứa BPA vì đây là chất có hại cho sức khỏe của bé.