Cháo trứng gà có lẽ là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhất mà hầu hết tất cả các mẹ đều lựa chọn để bổ sung cho con trong những ngày tháng ăn dặm.
- Lắng nghe ngay bác sĩ nha khoa chỉ điểm một số nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng ken két ở trẻ nhỏ
- Chuyên gia Viện dinh dưỡng mách mẹ cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Trứng là thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu. Trong trứng gà có chứa canxi, magiê, sắt, kẽm và một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,… rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trứng là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, và đặc biệt là dễ gây dị ứng cho trẻ.
Cháo trứng gà ngũ sắc
Nguyên liệu
45980c7dfd3b14654d2a
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Cháo trắng: 1 bán con
- Cà rốt, su hào: Mỗi loại ½ củ
- Đậu ván, bắp ngọt (có thể thay bằng bắp bao tử)
- Dầu ô liu
Thực hiện:
Bước 1: Mẹ sơ chế toàn bộ rau củ khi nấu món cháo trứng gà ngũ sắc cho bé ăn dặm theo trình tự: Su hào, cà rốt, đậu ván rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó, cho toàn bộ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc sơ qua rây.
Bước 2: Tiếp tục cho bắp ngọt hoặc bắp bao tử vào máy xay nhuyễn rồi lọc qua rây.
Bước 4: Bắc nồi cháo trắng lên bếp nấu sôi.
Bước 3: Cho toàn bộ hỗn hợp rau củ gồm cà rốt, su hào, đậu ván, bắt ngọt vào luộc chín vừa. Sau đó vớt ra cho vào nồi cháo trắng đang sôi, khuấy đều. Cuối cùng, cho lòng đỏ trứng gà đã đánh tan vào hỗn hợp cháo, nấu đến khi sối thì tắt bếp, nêm khoảng 5ml dầu ô liu rồi cho trẻ dùng.
Cháo trứng + thịt bò + nấm hương
Nguyên liệu:
Trứng, thịt bò, nấm hương, dầu ăn (liều lượng vừa phải, phù hợp với 1 bữa dùng của bé)
Cách nấu:
Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng, nấm ngâm rửa, hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Cho cháo vào nồi đun sôi, nấm hương tươi thái nhỏ vào, nêm chút hạt nêm. Mở lửa vừa cho cháo sôi lục bục, thêm thịt bò.
Bước 3: Dùng muỗng khuấy cho cháo khỏi cháy đáy nồi. Nêm nếm lại vừa miệng, đập trứng ra bát, lấy lòng đỏ cho vào cháo.
Bước 4: Đảm bảo cháo đã chín, lòng đỏ trứng đã chín thì bắc nồi xuống. Múc cháo ra bát và để cháo nguội một chút thì cho bé ăn.
Cháo trứng hạt sen + cà rốt
Nguyên liệu:
Trứng, hạt sen, cà rốt, dầu ăn (liều lượng vừa phải, phù hợp với 1 bữa dùng của bé)
Cách nấu:
Bước 1: Hạt sen nấu chín sau đó bạn hãy tán nhuyễn. Nấu chín cà rốt đã cắt nhỏ.
Bước 2: Cho cháo vào nồi đun sôi, từ từ cho trứng vào, đánh nhanh tay để trứng tan không bị vón lại.
Bước 3: Cho hạt sen và cà rốt vào, sau cùng cho dầu ăn.
Bước 4: Cháo chín, múc ra bát và cho bé ăn khi còn hơi ấm là tốt nhất.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm.
Cách nấu cháo trứng gà khoai lang
Nguyên liệu
+ Trứng gà : 1 quả
+ Khoai lang: 2 củ
+ Cháo trắng : 1 phần ăn
+ Sữa tươi : 1 ly nhỏ
+ Gia vị
Cách làm
Bước 1: nấu cháo với nồi áp suất
Bước 2: khoai lang đem rửa sạch, hấp chín, nghiền nhuyễn
Bước 3: trộn khoai lang đang còn nóng với 1 ly sữa tươi
Bước 4: đun cháo trên bếp, nêm nếm gia vị, cho khoai lang vào khuấy đều. sau khi cháo và khoai đã quyện với nhau thì cho lòng đỏ trứng vào. Đun trên bếp lửa nhỏ để tránh bén đáy nồi thêm khoảng 1-2p thì bắc ra cho bé ăn. Món ăn này thực sự rất có tác dụng cho việc cải thiện táo bón của các bé đấy.
Cháo trứng gà bí đỏ
Nguyên liệu
+ Trứng gà : 1 quả
+ Cháo trắng : 1 phần
+ Bí đỏ: 200 gram
+ Hành lá
+ Gia vị
+ Dầu oliu
Cách làm
Bước 1: nấu cháo trắng với nồi áp suất
Bước 2: bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, luộc hoặc hấp cho mềm sau đó đánh nhuyễn
Bước 3: cháo sau khi sôi và nhừ, nêm nếm gia vị vừa đủ, cho bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào và khuấy sao cho đều
Bước 4: nhanh tay cho trứng vào cháo và đánh đều trên lửa nhỏ tầm 1-2p là hoàn thành rồi.
Lưu ý:
Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: ăn 2 – 3 bữa/tuần, ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa
Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 3 – 4 bữa/tuần, ăn 1 lòng đỏ/bữa Trẻ 1 – 2 tuổi: ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng trứng Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn 1 quả trứng/ngày