Bim bim là loại thực phẩm bé nào cũng mê thích. Tuy nhiên, bim bim là loại thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe của trẻ. Với cách làm bim bim từ củ quả sau đây, mẹ sẽ an tâm rằng con bạn có một món ăn vặt bổ dưỡng và không hề tác động xấu đến sức khỏe.
- Mách mẹ 2 cách làm kem bơ vừa nhanh vừa bổ lại ngon trong ngày nắng nóng
- Cách làm kem xoài đơn giản cho bé yêu trong ngày hè nóng bức
1. Bim bim khoai tây lắc phô mai
Một trong những món bim bim phổ biến và được mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ, đó là bim bim khoai tây. Bim bim khoai tây hiện nay có rất nhiều vị, trong đó vị phô mai là dễ làm tại nhà hơn cả, vừa nhanh, vừa ngon, có thể cất hộp ăn dần.
Nguyên liệu làm bim bim khoai tây phô mai gồm:
Khoai tây
Bột chiên giòn
Dầu ăn
Muối tinh
Muối bột canh hoặc bột canh mì tôm
Bột ớt
Bột phô mai
Cách làm bim bim khoai tây phô mai như sau:
- Đầu tiên các bạn gọt sạch vỏ khoai tây, sau đó dùng bộ dao cắt lượn sóng cắt khoai thành những lát mỏng. Lưu ý khoai sau khi cắt cần ngâm ngay vào tô nước có pha chút muối tinh để khoai bớt thâm.
- Vớt khoai ra rổ, để ráo, sau đó cho khoai vào 1 tô khác, rắc chút bột canh, sau đó là bột chiên giòn vào xóc đều có khoai bám bột.
- Đặt chảo dầu bên bếp (hơi nhiều dầu 1 chút), đợi dầu sôi cho khoai vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Sau đó cho tất cả chỗ khoai đã chiên vào 1 tô khác, lúc này bạn rắc bột ớt, bột phô mai vào và xóc đều. Tùy vào độ ăn cay của bạn mà nêm nếm ớt bột cho phù hợp bạn nhé!
- Đơn giản như vậy thôi, bạn có thể để khoai vào hộp, đặt trong tủ lạnh để bảo quản, sau đó có thể ăn dần trong 2-3 ngày.
2. Bim bim chuối xanh
Nguyên liệu:
- Chuối xanh 5 quả. Có thể làm nhiều hơn cho vào hộp để tủ lạnh cho con ăn dần.
- Phô mai bột hoặc dùng gói gia vị trong gói mì ăn liền cũng được.
- Ớt bột (cái này dành cho người lớn thôi)
Cách làm bim bim:
- Chuối xanh gọt vỏ ngâm vào nước có cho ít chanh và chút xíu muối để ko bị thâm.
- Dùng dao cắt lát mỏng rồi lại ngâm vào nước có chanh và muối.
- Cho từng lát chuối vào chảo dầu chiên vàng. Nhớ dùng tay vuốt hết nước và nhựa chuối rồi hãy cho vào chiên ko bị bắn mỡ nhé. Ko nên chiên nhiều cùng 1 lúc các lát chuối dính vào nhau sẽ ko được giòn.
- Cho chuối đã chiên vàng ra giấy thấm bớt dầu, chờ nguội thì cho vào túi nilon xóc đều với phô mai hoặc gói gia vị trong mì. Nếu thích vị bơ thì cho bơ tan chảy và chuối chiên vào vào bát xóc đều lên.
- Nếu người lớn ăn thì cho thêm ớt bột nhé.
3. Bim bim khoai lang
Bên cạnh các món bim bim phổ biến từ khoai tây, bạn có thể làm món bim bim khoai lang ngon không kém, với mùi vị và hương thơm khác biệt hẳn, ai mà có thể chối từ được món ăn hấp dẫn này chứ!
Nguyên liệu:
Khoai lang ruột đỏ
Muối tinh
Nước lạnh
Lá rong biển
Ớt bột
Cách làm:
- Khoai lang gọt sạch vỏ, dùng dao cắt thành những lát thật mỏng và đem ngâm vào tô nước có pha chút muối để khoai đỡ bị thâm và sạch nhựa. Bạn nên ngâm khoảng 20 phút trước khi đem chế biến nhé!
- Lá rong biển đem hơ khô trên lửa rồi bẻ vụn, giã nhuyễn, cho thêm ớt bột, muối bột canh vào trộn đều thành hỗn hợp bột rong biển.
- Vớt khoai ra để ráo nước, sau đó đem khoai chiên vàng giòn, lại vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Cho tất cả số khoai đã chiên vào tô, đổ hỗn hợp bột muối rong biển cay vào xóc đều. Vậy là bạn đã có món bim bim khoai lang ngon tuyệt rồi đấy!
4. Bim bim củ dền
Nguyên liệu: củ dền, dầu oliu, muối tinh.
Cách làm
- Rửa sạch củ dền, có thể gọt hoặc để cả vỏ tùy thích
- Dùng nạo hoặc dao thái củ dền thành những miếng mỏng
- Thêm một chút muối vào trộn đều. Sau đó xếp củ dền rải đều không chồng lên nhau ra khay nướng
- Nướng củ dền ở 375 độ trong 5 -10 phút rồi lấy ra và lật mặt các lát rồi lại tiếp tục bỏ vào nướng khoảng 5-10 phút để bim bim được chín đều.
5. Bim bim cà rốt
Nguyên liệu: bột mì, bột nở, muối tinh, dầu ăn, cà rốt, sữa đặc, vừng trắng rang, rau mùi
Cách làm:
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi thái miếng nhỏ, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
- Trộn bột mì và bột nở với nhau rồi rây cho mịn sau đó cho cà rốt, rau mùi cùng nước vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn
- Thêm hỗn hợp bột mì bột nở, dầu ăn, sữa đặc và một ít vừng trắng vào bát trộn thật đều để bột không bị vón cục và nhào bột cho thật mịn thành khối
- Cán bột cán mỏng khối bột thành miếng dày vừa phải khoảng 2mm rồi cắt phần bột thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn hoặc tùy hình dáng mà bạn thích
- Đun nóng một lượng dầu lớn trong chảo. Khi dầu sôi thả miếng bột vào chiên vàng hai mặt. Chuẩn bị giấy thấm để vớt miếng bim bim ra.