Đối với trẻ nhỏ, ngoài sữa thì cháo còn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn. Với mỗi loại thực phẩm các mẹ đều có thể chế biến rất nhiều các món cháo khác nhau.
- Cho con ăn món vừa ngon vừa rẻ này, trẻ sẽ cao lớn, thông minh, không đau ốm
- 2 cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm vừa đơn giản lại thơm ngon
Ngoài nguyên liệu cần chuẩn bị là gạo, tim heo, nhiều mẹ còn rơi vào tinh trạng thiếu ý tưởng, không biết cháo tim heo cho bé nấu với rau gì thì tốt. Cách nấu cháo tim heo sau đây sẽ mang đến cho các mẹ những gợi ý hữu ích về những loại rau dễ kết hợp để tạo nên những bát cháo đầy dinh dưỡng, hấp dẫn cho bé.
1. Cháo tim heo cho bé với cải xanh
Cải xanh là loại rau nhiều chất xơ, protein, kết hợp với tim sẽ làm nên món cháo có màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát, trẻ em rất thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
3 nắm nhỏ gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp, 50g tim heo, 50g rau cải chip, gia vị (mắm, muối, dầu ô liu, hành khô).
Cách nấu:
- Ninh hỗn hợp gạo nếp với gạo trẻ trong lửa nhỏ.
- Rửa sạch tim heo, băm nhỏ và ướp gia vị (mắm, muối,…) đợi ngấm rồi xào chín.
- Rau cải rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Sau khi cháo chín, múc ra xay cùng với tim heo và rau.
- Cho hỗn hợp cháo ra nồi đun thêm 1-2 phút rồi nêm dầu ô liu và gia vị cho vừa là hoàn thiện.
Lưu ý: Với món cháo tim lợn cho bé các mẹ không nên sử dụng phần cuống tim vì phần này dai, trẻ nhỏ thường khó ăn.
2. Cháo tim heo hành tây
Món cháo tim hành tây thích hợp hơn trong giai đoạn thời tiết giao mùa vì có tác dụng phòng tránh các bệnh về hô hấp, tăng sức đề kháng, cung cấp vitamin D và canxi hỗ trợ trẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
3 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, tim lợn, 1/3 củ hành tây, hành khô, gia vị (đường, dầu, muối, mắm,…)
Cách nấu:
- Ninh hỗn hợp gạo nếp với gạo tẻ trong lửa nhỏ.
- Rửa sạch tim heo, thái hoặc băm nhỏ và ướp gia vị (mắm, muối,…)
- Hành tây rửa sạch, băm nhỏ rồi xào chín với tim sau 1 thời gian ướp ngấm gia vị.
- Sau khi cháo chín, múc ra xay cùng với hỗn hợp tim và hành tây đã xào lúc trước.
- Cho hỗn hợp cháo ra nồi đun thêm 1-2 phút rồi nêm cho vừa là hoàn thiện.
3. Cháo tim heo cà rốt
Cháo tim heo cà rốt là món ăn tốt cho tiêu hóa của trẻ, cà rốt kết hợp với tim cho hương vị thơm, ngọt, nhiều trẻ yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
3 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, tim lợn, nửa củ cà rốt, hành khô, gia vị (đường, dầu, muối, mắm,…)
Cách nấu:
- Ninh hỗn hợp gạo nếp với gạo tẻ trong lửa nhỏ.
- Rửa sạch tim heo, băm nhỏ và ướp gia vị (mắm, muối,…)
- Cà rốt cạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ rồi xào qua cho bớt hang.
- Tim sau 1 thời gian ướp ngấm gia vị cũng đem xào chín.
- Sau khi cháo chín, múc ra xay cùng với hỗn hợp tim và cà rốt đã xào lúc trước.
- Cho hỗn hợp cháo ra nồi đun sôi thêm 1-2 phút rồi nêm cho vừa là hoàn thiện.
4. Cháo tim heo cho bé với rau ngót
Rau ngót được lựa chọn kết hợp với nhiều loại cháo khác nhau kể từ khi bé bắt đầu ăn dặm cho đến giai đoạn lớn hơn. Cháo tim heo rau ngót sẽ là một gợi ý thú vị cho các mẹ bổ sung vào thực đơn ăn uống của con mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
3 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, tim lợn, 1 củ hành khô, nửa mớ rau ngót, gia vị (đường, dầu, muối, mắm,…)
Cách nấu:
- Ninh hỗn hợp gạo nếp với gạo tẻ trong lửa nhỏ đến nhừ.
- Rửa sạch tim heo, thái hoặc băm nhỏ và ướp gia vị (mắm, muối,…)
- Tim sau 1 thời gian ướp ngấm gia vị cũng đem xào chín
- Rau ngót nhặt cẩn thận, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Sau khi cháo chín, múc ra xay cùng với hỗn hợp tim
- Cho hỗn hợp cháo ra nồi, bỏ phần rau ngót đã xay trước đó vào đun sôi thêm 1-2 phút rồi nêm cho vừa là hoàn thiện.
5. Cháo tim heo cho bé với bí đỏ
Bí đỏ được dùng nhiều khi nấu cháo tim heo cho bé 7 tháng tuổi và những bé lớn hơn. Cháo tim heo bí đỏ không những giàu đạm mà còn cung cấp nhiều vitamin, cách nấu lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
50g gạo nếp, 100g gạo tẻ, tim heo 30g, bí đỏ 30g, dầu ăn 1 muỗng cà phê 5ml, hành khô, gia vị (mắm, muối).
Cách nấu:
- Ninh hỗn hợp gạo nếp với gạo tẻ trong lửa nhỏ đến nhừ.
- Rửa sạch tim heo, thái hoặc băm nhỏ và ướp gia vị (mắm, muối,…).
- Tim sau 1 thời gian ướp ngấm gia vị đem xào chín.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, thái miếng nhỏ chờ cháo nhừ thì cho vào đun rồi đánh tan ra cùng cháo.
- Sau khi cháo chín, múc ra xay cùng với hỗn hợp tim.
- Cho hỗn hợp cháo ra nồi đun sôi thêm 1-2 phút rồi nêm cho vừa là hoàn thiện.
Lưu ý: Khi sơ chế tim heo, nhiều mẹ sau khi rửa sạch còn ngâm với nước muối loãng trước khi thái, ướp cho bớt mùi tanh. Tuy nhiên bước này có thể áp dụng hoặc không nhé.