Căn cứ quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế, sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước, kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết luận, vụ việc là vụ ngộ độc thực phẩm.
Vi khuẩn tụ cầu gây ôi thiu trong thức ăn có thể gây nôn ói ngay, còn vi khuẩn Salmonella spp gây ngộ độc có thể xuất hiện các triệu chứng muộn hơn. Nếu người bệnh không được bù nước, điện giải không đủ có thể dẫn đến rối loạn điện giải gây tử vong.
Dự kiến tuần sau, Sở Y tế sẽ lập hội đồng chuyên môn đánh giá quy trình tiếp nhận bệnh nhân và phân tích nguyên nhân trẻ 6 tuổi tử vong sau khi ăn bánh su kem.
Các bệnh nhân có cùng triệu chứng và kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với Salmonella spp.
Bệnh viện đa khoa Cà Mau tiếp nhận 3 người gồm: Bà P.T.U. (39 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, là mẹ của bé 6 tuổi tử vong), T. (19 tuổi, con trai bà U.) và ông H. (40 tuổi, em rể bà U.).