Sau sinh mổ, cơ thể sản phụ rất yếu, cần kiêng cữ và bồi bổ nhiều món ăn dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm để mau chóng hồi phục sức khỏe.
- Những thói quen tưởng chừng vô hại lại khiến vợ chồng 'thả' mãi vẫn không thể đậu thai
- Đau đầu, mệt mỏi khi trời “ẩm ương”, coi chừng dấu hiệu đột quỵ
Sau ca phẫu thuật mổ lấy thai, ruột của sản phụ bị kích ứng, khả năng tiêu hóa kém do hoạt động của ruột và dạ dày giảm. Vì thế, nếu ăn nhiều thức ăn, ăn các loại thức ăn khó tiêu sẽ khiến sản phụ bị đầy bụng, táo bón, gây khó khăn cho việc hồi phục sức khỏe.
Sau sinh mổ sản phụ cần chú ý kiêng cữ và lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho cơ thể (Ảnh minh họa)
Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn gì?
Để quá trình phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng, sản phụ cần hạn chế những món ăn dưới đây:
Các đồ ăn có tính hàn như: cua, ốc, rau đay... Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh. Các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành.
Ảnh minh họa
Các đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết mổ như: gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng...
Các đồ ăn gây sắc tố đen khiến vết sẹo sâu hơn.
Thức ăn nhiều dầu mỡ: móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu...
Các loại đồ ăn cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt...
Các loại đồ ăn, thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia...
Các thực phẩm tái, sống như: gỏi, rau sống...
Các loại thức ăn gây dị ứng cho cơ thể
Một số sản phụ bị di chứng cao huyết áp cần hạn chế ăn muối.
Sản phụ sau sinh mổ nên ăn gì?
Sản phụ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lợi sữa sau sinh mổ (Ảnh minh họa)
Ăn các loại thịt giàu đạm và sắt sau khi sinh mổ
Sau khi sinh mổ các thực đơn của các sản phụ cần được thay đổi một cách đa dạng hơn nhất là các loại trứng gà, thịt bò hoặc thịt hơn, vì đây là các thực phẩm có nhiều chất đạm cũng như có nhiều chất sắt, giúp hỗ trợ cơ thể sản sinh thêm nhiều lượng máu bị mất đi trong khi mổ đẻ.
Bên cạnh đó khi bổ sung các chất đạm và chất sắt thì các bà mẹ sẽ có nhiều năng lượng để phục hồi cũng như đẩy nhanh các quá trình làm lành vết thương do mới mổ chủa các chị em hơn.
Uống nhiều nước mỗi ngày sau sinh mổ
Ảnh minh họa
Sản phụ mỗi ngày nên uống nhiều nước, cần uống đủ 1,5 – 2 lít nước. Uống nhiều nước nhằm đảm bảo kích thích sự điều tiết của sữa, bên cạnh đó còn có thể hạn chế được tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp sau thời gian sinh.
Bổ sung thêm rau củ và trái cây
Giai đoạn sau khi sinh mổ, sản phụ nên ít vận động đi lại, hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu. Bởi vậy, sau thời gian sinh mổ cần ăn những thực phẩm dễ tiêu, nhằm hạn chế mắc phải bệnh táo bón, thậm chí có thể bị trĩ.
Nên ăn chay sau khi sinh mổ trong 6 – 8 giờ
Phụ nữ sau khi sinh mổ đường ruột, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, bởi vậy việc thực hiện ăn chay trong thời gian 6 – 8 giờ đồng hồ là rất hợp lý. Nếu những trường hợp quá đối người nhà có thể cho sản phụ ăn những món sup, cháo hầm chay để đường ruột dễ tiêu hóa hơn.
Ngoài ra, nên chia nhỏ bữa ăn để tránh trường hợp đầy bụng, khó tiêu dẫn đến bị táo bón sau khi sinh.
Ăn uống kết hợp với nghỉ ngơi
Sau khi đẻ mổ các chị em thường bị mất sức rất nhiều chính vì vậy các bà mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi để các vết thương có thể mau lành cũng như giảm các nguy cơ như viêm nhiễm các vết thương gây nên các tình trạng sẹo trên da bụng.