Loài ốc này có hình thù vô cùng kỳ lạ, giống "của quý" khiến nhiều thực khách nhìn thấy đều đỏ mặt. Tuy nhiên đây là món ăn rất bổ dưỡng, thơm ngon.
- Thêm một cách làm ruốc cá thơm ngon bổ dưỡng
- Quán hủ tiếu bò viên gốc Tiều có thâm niên hơn 50 năm ở Sài Gòn
Ốc vòi voi hay còn gọi là tu hài hay con thụt thò, là một loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, sinh sống trong vùng nước mặn hoặc các vùng bãi bùn cửa sông nước lợ. Ngày trước, ốc vòi voi chỉ có trong môi trường tự nhiên, là một đặc sản quý hiếm. Hiện nay, nó đã được nuôi thành thương phẩm và ngành nuôi ốc vòi voi đang mang lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành món ăn được nhiều thực khách săn tìm mỗi khi du lịch biển.
Ở nước ta, những nơi có nhiều ốc vòi voi là Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa… Loài ốc này tuy to nhưng rất hiền bởi suốt đời chỉ ẩn mình một chỗ dưới lớp cát sâu trong lòng đại dương để sinh trưởng.
Vỏ của loài ốc kỳ lạ này giống như vỏ của những con trai ngọc, trắng ngà, khép hờ, nhô ra giữa hai lớp vỏ là một chiếc vòi dài hình trụ, không khác gì một chiếc vòi voi nhỏ, gợi liên tưởng đến hình ảnh về biểu tượng nam tính. Nhiều người đỏ mặt khi lần đầu nhìn thấy loài ốc này, tuy nhiên, khi thưởng thức, thực khách sẽ bị "đốn tim" bởi thịt ốc dai và rất thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao.
Chế biến ốc vòi voi khá phức tạp. Ốc sau khi đánh bắt được phải rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm, sau đó tách hai vỏ của chúng ra, lấy ruột nằm bên hông mảnh vỏ. Người chế biến phải khéo léo để để ruột không bị bể. Sau đó người ta dùng nước nóng để làm tuột phần lớp da bên ngoài của ốc để lộ phần thân ốc trắng nõn. Sau đó ốc rửa lại bằng nước lạnh.
Ốc vòi voi có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng, hấp, làm gỏi, chiên với nấm hay nấu cháo. Có một cách chế biến khá độc đáo nhưng cũng kén người ăn là ốc vòi voi được thái lát mỏng, nhúng qua nước sôi rồi chấm cùng với mắm tôm, mang lại trải nghiệm ẩm thực khá mới mẻ.
Tuy nhiên, món ăn thông dụng nhất vẫn là nướng, hấp, vì nó giữ nguyên được hương vị, giá trị dinh dưỡng. Đây là món ăn được cho là rất tốt cho đàn ông.
Khi nướng, người ta để phần thịt ốc đã được làm sạch lớp da, đặt để trên một mảnh vỏ và nướng trên than hồng, sau đó mới rưới mỡ hành lên trên. Nhiều người thích ăn món nướng hơn cả vì ốc dai dai, giòn giòn lại mềm và ngọt, không có loại ốc nào bằng. Món ốc nướng vì vậy chỉ cần chấm với muối ớt chanh là đủ. Vị ngọt lan tỏa trong khoang miệng sẽ khiến thực khách thích thú.
Bên cạnh món nướng, thì món hấp cũng được nhiều người yêu thích bởi dễ ăn, dễ chế biến. Ngoài ra thực khách cũng thích lấy thịt ốc trộn với gừng xắt sợi, thêm chút rượu, chút dầu mè, gia vị như nước tương, muối, tiêu rồi hấp. Ngoài ra, ốc vòi voi còn chế biến bằng cách làm gỏi, chiên với nấm, nấu súp hay nấu cháo cũng rất ngon.