Mặc dù bày trí đồ ăn đẹp chỉ mang ý nghĩa về mặc hình thức thế nhưng điều này người miền Tây lại làm rất tốt, điều đó cho thấy họ quý trọng lễ nghĩa và dành sự ưu ái đặc biệt đối với khách đến đám, tiệc nhà mình.
Người miền Tây thường được khen ngợi bởi sự sáng tạo trong lao động - sản xuất. Không phải mà tự nhiên họ được ngợi ca như thế bởi trong mọi tình huống >người miền Tây luôn khiến khách đến nhà mình mát dạ, mát lòng, như cách bày trí đồ ăn của họ trong đám, tiệc.
Thay vì chuẩn bị đĩa rau ăn kèm riêng, người dân miền Tây "thịnh soạn" hóa bữa ăn bằng cách đầu tư trang trí các nguyên phụ liệu ăn kèm. Đĩa rau sống ăn kèm với thịt bò tái dường như đặc sắc hơn khi được xếp chồng và cuộn bằng một cái chén.
Người miền Tây được xem là khá cầu kỳ trong cách bày trí đám, tiệc. Đặc biệt, họ khá chú trọng các món ăn xuất hiện trên bàn tiệc vì trong quan niệm người miền Tây cho rằng đó là "bộ mặt" gia chủ. Dù là một món đơn giản nhất cũng được bày trí trịnh trọng.
Gỏi cuốn bì heo là một trong những món ăn thường xuyên "góp mặt" tại cá bữa tiệc ở hầu hết các tỉnh miền Tây.
Người miền Tây chú trọng trang trí cả thịt, hải sản nhúng lẩu.
Các món ăn xuất hiện trong đám, tiệc miền Tây thường là các món thiên về thịt gà, vịt, heo,... theo vốn tự có, nghĩa là "nhà nuôi sẵn". Họ thường >trang trí món ăn bằng rau, củ, quả có sẵn. Mặc dù điều đó không phải là thủ tục truyền thống thế nhưng lại được coi là một trong những nét đẹp đầy tính sáng tạo của người miền Tây cần được phát huy và quảng bá rộng rãi.
Cổng cưới cũng được đầu tư theo kiểu "cây nhà lá vườn" đầy sự sáng tạo.