Thông thường chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường type 1 hoặc type 2 cần có sự theo dõi và bác sĩ để có thể tìm ra thực phẩm phù hợp với những người đang gặp tình trạng này. Tuy nhiên, với những người tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng, đang điều trị tại nhà, bạn có thể lưu ý những vấn đề sau để có thể xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
Việc xây dựng chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường không có nghĩa là phải kiêng khem quá nghiêm ngặt. Trên thực tế, bạn có thể cân bằng bữa ăn, lựa >chọn thực phẩm tốt cho >sức khỏe trong khi vẫn bao gồm những loại thực phẩm yêu thích. Theo các chuyên gia, carbohydrate tuy có chứa đường, tinh bột có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, nhưng bạn vẫn có thể chọn các thực phẩm này như một phần trong kế hoạch cân bằng bữa ăn.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường điều quan trọng đó là cần phải theo dõi lượng carbohydrate tổng trong mỗi bữa ăn. Nhu cầu carbohydrate thay đổi dựa theo nhiều yếu tố, trong đó bao gồm mức độ hoạt động và thuốc, ví dụ như insulin. Thông thường, trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường tuýp 2 các chuyên gia >dinh dưỡng sẽ hướng dẫn lượng carbohydrate cần nạp vào cơ thể cụ thể để đáp ứng tốt nhu cầu với một người. Tuy vậy, nguyên tắc chung là mọi người nên tuân theo hướng dẫn không nên nạp quá ¼ lượng carbs tinh bột trong mỗi bữa ăn.
Có thể nói, chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường đó là nên ăn một số thực phẩm nhất định và hạn chế các món ăn nhiều đường để kiểm soát hàm lượng đường trong máu. Một chế độ ăn uống nhiều rau, trái cây, nạp protein tốt mang lại kết quả tuyệt vời. Chìa khóa trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường đó là:
Người mắc bệnh tiểu đường cần phải biết nên bổ sung thực phẩm nào cho phù hợp. Theo đó, các loại phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường gồm:
Các loại cốc còn nguyên hạt, đậu đỗ, gạo vẫn còn vỏ cám, củ quả... được nấu bằng cách hấp, luộc hay nướng không khói, nên hạn chế tối đa chế biến thức ăn bằng việc rán hay xào...Những loại củ như: khoai, sắn cũng cung cấp nhiều tinh bột, vì thế nếu bị mắc tình trạng tiểu đường thì nên giảm dùng các loại thực phẩm này.
Trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường nên ăn nhiều cá, thịt trắng, thịt gia cầm và bỏ da, bỏ mỡ.. thực phẩm cũng nên được chế biến hạn chế dầu mỡ, gia vị, thay vào đó nên hấp, luộc hay áp chảo để loại bớt mỡ.
Các loại thực phẩm có chất chứa béo không bão hòa nên được ưu tiên vào trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường như: dầu đậu nành, dầu cá, dầu olive, vừng...
Người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung nhiều rau vào trong thực đơn thông qua những cách chế biến đơn giản như: ăn sống, luộc, trộn salad, không nên sử dụng nhiều sốt có chứa chất béo.
Người bị tiểu đường cần tăng cường trái cây tươi nhưng không nên chế biến hay cho thêm kem, sữa…. Các loại trái cây có lượng đường thấp (GI), tốt cho người mắc tiểu đường có thể kể đến như: táo, cam, dâu tây, mận. Các loại trái cây như bưởi, chanh, cam, ổi, táo... có thể ăn nhiều.
Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì? Trái cây hầu hết đều thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với người bị tiểu đường,. Vậy người bị tiểu đường không nên ăn trái cây gì? chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường nên hạn chế một số cây như nho, chuối, xoài, mãng cầu, sầu riêng, vải, mít nhãn .... bởi chúng có chứa hàm lượng đường cao, có thể ăn nhưng nên dùng với số lượng hạn chế. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bị tiểu đường không nên ăn những loại trái cây quá chín vì lượng đường trong trái cây khi đó lên cao nhất.
Theo nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa những thành phần sinh năng lượng trong mỗi bữa ăn của người mắc bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau sẽ tốt cho ổn định, điều trị bệnh:
Lượng protein trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường nên đạt 1- 1,2 g/kg/ngày với người lớn, nghĩa là tỷ lệ này nên đạt một lượng tương đương 15- 20% năng lượng trong khẩu phần.
Theo nghiên cứu, tỷ lệ lipid nên đạt khoảng 25% tổng số năng lượng trong khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Nên hạn chế những loại axit béo bão hòa. Điều này sẽ giúp ổn định lượng đường huyết, ngăn nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
Tỷ lệ năng lượng được cung cấp bởi gluxit nên đạt khoảng 50-60% tổng năng lượng trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường. Nên chọn loại thực phẩm có chỉ số đường thấp như: gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen, đậu nguyên hạt...
Để quá trình trị tiểu đường đạt kết quả tốt, người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:
Tình trạng mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ nếu không kiểm soát tốt sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến mẹ cũng như sự phát triển thai nhi.
Sản phụ bị mắc tiểu đường ở lần mang thai trước hoặc sẽ bị nặng hơn nếu như >mẹ bầu đã bị bệnh tiểu đường từ trước lúc mang thai.. cụ thể:
Tiểu đường trong giai thai kỳ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của sản phụ cũng như sự phát triển thai nhi từ khi trong bụng cho đến khi chào đời. Chính vì thế, chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường khi mang thai phải cần tuân thủ theo phác đồ của những bác sĩ chuyên khoa. Và cùng với đó là cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp để vừa kiểm soát đường huyết, vừa bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển.
Theo đó, những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn khi bị mắc tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ nên bổ sung vào trong chế độ ăn hàng ngày có thể kể đến như:
Trên đây là một vài thông tin về chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thể chọn lựa những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như ghi chú được những thực phẩm cần hạn chế sử dụng và xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý.