Sữa đậu đỏ là một trong những thức uống có lợi cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Nếu bạn không biết cách làm món này như thế nào thì bài viết này sẽ chỉ cho bạn “tất tần tật” cách nấu sữa đậu đỏ vừa thơm ngon lại tiết kiệm chi phí.
Theo các kết quả nghiên cứu >dinh dưỡng và >sức khỏe, sữa đậu đỏ rất tốt cho cơ thể, nhất là đối với người lớn tuổi và phụ nữ đang mang thai. Vậy lợi ích cụ thể của sữa đậu đỏ là gì? Cách nấu sữa đậu đỏ tại nhà như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Bước 1: Lựa các hạt đậu bị hỏng và sâu ra. Đổ đậu vào chảo và rang cho đến khi ngửi thấy mùi thơm rồi tắt bếp. Sau đó, ngâm những hạt đậu còn lại khoảng 7 tiếng. Rửa sạch lá dứa, cắt khúc.
Bước 2: Cho đậu đỏ vào máy xay sinh tố, đổ nước vào rồi xay nhuyễn. Cho hỗn hợp qua gạc mỏng rồi lọc lấy phần nước, bỏ phần bã.
Bước 3: Kế tiếp, cho nước đậu đỏ vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi khoảng 2-3 phút, thêm đường và khuấy đều.
Bước 4: Cho sữa ra ly rồi uống.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và lọc bỏ những hạt đậu đỏ bị hư hoặc sâu. Sau đó, ngâm cùng nước lạnh trong 5 giờ để cho đậu đỏ mềm.
Bước 2: Cho đậu ra rổ để ráo nước rồi đổ vào máy xay nhuyễn, dùng vải mỏng để lọc lấy phần nước.
Bước 3: Cho nước đậu lên bếp cùng lá dứa rồi đun sôi. Lá dứa sẽ giúp sữa đậu đỏ thêm thơm và hấp dẫn hơn.
Bước 4: Cho nước đậu đỏ sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Để nước vào bình rồi bỏ vào tủ lạnh để uống nhiều lần. Với cách nấu sữa đậu đỏ này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình.
Không chỉ có sữa đậu đỏ có ích cho sức khỏe của chúng ta, sữa hạt cũng là một loại sữa thực vật được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên uống hàng ngày để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Sữa hạt được làm từ ngũ cốc và có hai loại chính bao gồm sữa có nguồn gốc từ các loại khoai, hạt hạnh nhân và sữa làm từ ngũ cốc như yến mạch hay các loại đỗ.
Dưới đây là các cách làm sữa hạt, bạn có thể lưu vào sổ tay các công thức này để chế biến cho gia đình.
>>> Xem thêm:
- Tác dụng của đậu đỏ rang đối với sức khỏe khiến bạn bất ngờ
- Ăn đậu đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn lấy gạo lứt mua về, nhặt sạch những tạp chất rồi sau đó đem rang với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm. Đun nước lọc cho đến khi sôi, rồi cho gạo lứt vào nấu chín.
Bước 2: Lấy gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi nhuyễn và mịn. Lọc qua tẩm vải mỏng sạch để lấy nước. Cho nước gạo lứt vào nồi, thêm sữa tươi vào đun sôi khoảng 10 phút là được.
Bước 3: Tắt bếp, để sữa nguội và bỏ vào ly dùng ngay. Bạn cũng có thể cho sữa gạo lứt vào một chai thủy tinh rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần từ 3 đến 4 ngày.
Với những cách nấu sữa đậu đỏ trên, bạn có thể cho cả gia đình cùng thưởng thức một loại thức uống vừa thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công.