Thay vì mua tỏi đen, tại sao bạn không thử tự làm để có được những tép tỏi chất lượng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà.
Tỏi đen đã được nhiều chuyên gia công nhận là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, mà tỏi đen đang được rất nhiều người săn đón để mua. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều người khi mua khá băn khoăn vì sợ mua phải sản phẩm kém chất lượng và xuất xứ không rõ ràng. Hiểu được nỗi lo của người tiêu dùng, Phunuvagiadinh sẽ hướng dẫn đến bạn cách >làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ngay tại nha. Như vậy bạn sẽ có được những tép tỏi đen chất lượng nhất.
Tỏi đen thực chất là loại tỏi trắng thông thường được lên men chậm. Tỏi được nung nóng với thời gian và nhiệt độ thích hợp trong vài tuần. Đường và các Amino acid trong tỏi phản ứng với nhau, sẽ cho ra thành phẩm là những tép tỏi có màu đen, vị chua ngọt, mềm và dẻo.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin có trong tỏi đen cao gấp 2 lần so với những loại tỏi thông thường. Đặc biệt tỏi đen còn chứa rất nhiều vitamin B2, một chất xúc tác tuyệt vời cho quá trình chuyển hóa protein.
Để có được những tép tỏi đen chất lượng sau khi làm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau.
Bước 1: Sơ chế tỏi
Tỏi mua về, rửa sạch và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt bỏ phần cuống tỏi. Đổ bia vào chậu đựng tỏi và ngâm tỏi khoảng 30 phút (Lưu ý: cứ 5 phút, bạn phải lấy đũa đảo, như vậy sẽ giúp tỏi ngấm bia nhanh hơn).
Bước 2: Bọc tỏi
Khi hết 30 phút, bạn lấy tỏi ra và để ráo. Đặt tỏi lên giữa miếng giấy bạc, rồi bọc kín (Lưu ý: không để tỏi bị hở nhé). Sau đó đặt tỏi đã quấn giấy bạc vào nồi cơm điện.
Bước 3: Làm tỏi đen
Đậy nắp nồi cơm điện, rồi phủ miếng bọc thực phẩm lên nắp sao cho nắp với lòng nồi cơm điện khép kín. Sau đó, bạn cắm phích nồi cơm điện và chọn chế độ giữ ấm.
Lưu ý: Để nồi cơm điện của mình không bị hư, thì ban ngày bạn hãy giữ ấm một thời gian, và khi trời nắng lớn bạn không cần cắm phích điện cho nồi, mà chỉ cần mang nồi cơm điện đặt ở ngoài hiên hay ở một vị trí nào có thật nhiều nắng là được.
Bước 4: Thành phẩm
14 ngày là thời gian thích hợp để tỏi hoàn thành. Tỏi đen nhìn ngon và chất lượng, bạn có thể ăn bất cứ lúc nào mình muốn nhé.
Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe, chính vì thế việc sử dụng dụng tỏi đen đang được rất nhiều người sử dụng. Sau đây là một số tác dụng tuyệt vời mà tỏi đen mang lại:
Trong tỏi đen có chứa S-allylcysteine và axit amin cystein có khả năng ức chế tế bào ung thư phát triển và lan rộng rất hiệu quả.
S-allylcysteine có trong tỏi đen còn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ allicin giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn có hại gây nên sự nhiễm trùng và viêm da. Đặc biệt, S-allylcysteine còn có khả năng làm lành các vết thương nhanh chóng.
Việc ăn tỏi đen thường xuyên với liều lượng phù hợp và đúng cách sẽ giúp hạ nồng độ cholesterol trong cơ thể xuống thấp. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường.
Tỏi đen cung cấp dồi dào hàm lượng protein, vitamin và chất chống oxy hóa có khả năng làm chậm quá trình lão hóa cho da. Đặc biệt, hỗ trợ điều trị tốt một số bệnh như nám, sạm da, đồi mồi, da kém đàn hồi,...
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chất chống oxy hóa có trong tỏi đen hỗ trợ chức năng của tim mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông của hệ tuần hoàn và ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển. Từ đó, củng cố sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim do tiểu đường gây nên.
Hàm lượng polyphenol trong tỏi đen cao gấp 5 lần so với loại tỏi thường nên giúp bảo vệ trái tim của bạn một cách tối ưu hơn trước tác hại của các gốc tự do gây nên. Bên cạnh đó, tỏi đen còn có thể bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch gây ra đột quỵ.
Bài viết trên, Phunuvagiadinh đã hướng dẫn đến bạn chi tiết cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn trên bạn có thể làm thành công tỏi đen để cả nhà cùng sử dụng nhé.