Chè hạt sen bột sắn dây đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ mát rất tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích, cùng trổ tài ngay nào!

Lạ Đặng 14:11 12/06/2018

1. Công dụng của chè hạt sen

Hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng -Ảnh: Internet

Hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào: giàu protein, magiê, kali, phốt pho … trong khi đó làm lượng natri, cholesterol, mỡ bão hòa rất thấp.

Cụ thể công dụng của >hạt sen có thể kể đến như:

  • Chữa mất ngủ, chữa đau đầu, giúp an thần, ngon giấc
  • Chữa đau đầu
  • Giúp an thai, tốt cho >sức khỏe của cả mẹ và bé
  • Tốt cho trí não, giúp trẻ thông minh hơn
  • Giúp đẹp da, chống lão hóa, tóc đen mượt, cải thiện vòng 1…

Có nhiều món chè khác nhau với nguyên liệu hạt sen gồm: Chè hạt sen nấu nấm tuyết, >chè hạt sen đậu đỏ, chè cốm hạt sen, chè vải hạt sen, chè hạt sen nấu đường phèn, chè hạt sen nhãn nhục, …

Chè hạt sen với các nguyên liệu bổ dưỡng từ thiên nhiên rất thanh mát, an toàn và tốt cho sức khỏe.

2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Hạt sen khô: 100 gam
Hạt sen khô -Ảnh: Internet
  • Đậu xanh loại đã xát vỏ: 200-500 gam
Đậu xanh tách vỏ -Ảnh: Internet
  • Bột sắn dây
Bột sắn dây -Ảnh: Internet
  • Gạo nếp: 500 gam
  • Đường kính: 200-400 gam (tùy)
  • Cách nấu chè hạt sen đậu xanh >bột sắn dây

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Rửa sạch và ngâm đậu xanh cùng với nước ấm trong chậu khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ.

Ngâm đậu xanh -Ảnh: Internet

Đây là cách để giúp hạt đậu xanh dễ nở bung ra, mềm nhanh hơn khi nấu đậu xanh lên và rất dễ ăn.

Bước 2: Ngâm hạt sen khô

Ngâm hạt sen khô -Ảnh: Internet

Hạt sen khô rửa sạch. Nếu dùng sen tươi thì bỏ tâm sen cho thật sạch.

Tách tâm sen -Ảnh: Internet

Ngâm trong chậu nước lọc sạch khoảng 1 tiếng. Lưu ý chọn hạt sen khô các bạn to mẩy.

Ngâm gạo nếp -Ảnh: Internet

Với phần gạo nếp, bạn cũng ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Nấu hỗn hợp hạt sen, đậu xanh, gạo nếp

Cho phần hạt sen khô vào nồi nấu trong khoảng 30 phút -Ảnh: Internet

Đun nồi nước sôi, thả sen vào nồi, đun lửa nhỏ. Lưu ý cho lượng nước vừa phải để cho mau sôi. Nấu trong khoảng 30 phút cho sôi rồi vặn lửa nhỏ lại.

Hoặc bạn có thể ninh chung hạt sen khô bên trong nồi áp suất cùng với gạo nếp trong 1 tiếng đồng hồ.

Sau đó, bạn cho đậu xanh vào và ninh thêm khoảng chừng 15 phút cho hạt sen nở ra rồi tắt.

Bước 4: Nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Thêm đường vào để nấu chung với hạt sen và đậu xanh -Ảnh: Internet

Đổ chè từ nồi áp suất này sang một cái nồi thường. Khi hạt sen và đậu xanh đã chín nhừ thì bạn thêm đường vào khuấy đều tay, kế tiếp hạ lửa vừa phải và nấu thêm khoảng cỡ 5 phút.

Pha bột sắn dây -Ảnh: Internet

Pha bột sắn dây với 1 ít đường và 1 chút nước vào bát, khuấy đều. Nên pha đậm hơn chút so với khi uống. Hòa bột sắn vào xoong sen. Kết hợp vừa đổ vừa quấy cho đến khi nước đặc lại.

Chè đậu xanh hạt sen bột sắn dây -Ảnh: Internet

Cuối cùng tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức hoặc cho vào tủ lạnh.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè hạt sen bột sắn dây đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng. Món chè hạt sen bột sắn dây đậu xanh không cầu kỳ, những nguyên liệu chuẩn bị và cách làm không phải quá khó.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây giải nhiệt trong mùa hè này!

Lạ Đặng | Theo Phụ nữ sức khỏe