Chẳng cần phải đi các nhà hàng hay quán xá đắt đỏ, bạn vẫn có thể làm “đại tiệc” cho cả gia đình. Cùng bắt tay ngay vào và thực hiện thôi nào!
Bò né đến rồi, >bò né đến rồi, mọi người mau né ra nào. Thoạt nghe “bò né” nhiều người thắc mắc đây là món ăn gì mà cái tên ngộ ngộ, lạ lạ như thế nhỉ.
Nếu bạn thích thịt bò cùng với 7749 những món được chế biến từ thịt bò, thì chị em hãy thử ngay >cách làm bò né thơm dai, ngon ngọt tại nhà này nhé.
Chẳng cần phải đi các nhà hàng hay quán xá đắt đỏ, bạn vẫn có thể làm “đại tiệc” cho cả gia đình. Cùng bắt tay ngay vào và thực hiện thôi nào!
Bò né là một món ăn được làm từ thịt bò, trứng, pate, một số loại rau ăn kèm và được ăn nóng trên chảo. Ban đầu, đầu bếp sẽ làm nóng chảo gang, quét một lớp bơ lên mặt chảo, sau đó thì cho thịt bò đã ướp, thêm patê lên trên, thêm trứng ốp la, hành tây....
Thịt bò tái tái chín hồng được đem ra cho khách hàng, dầu trên chảo vẫn còn sôi xèo xèo nên bị văng bắn tung tóe, vì vậy khi ăn phải “né” ra. Từ đó mà món ăn có tên là "bò né".
Nhiều người vẫn dễ nhầm món bò né với bít tết. Tuy nhiên, món bò bít tết sẽ dày hơn nhiều so với món bò né. Hơn nữa, cách thưởng thức bò bít tết sang trọng và tinh tế hơn nhiều. Bò né là một món ăn bình dân mà ai cũng có thể thưởng thức được. Tùy từng nơi sẽ có thêm bớt nguyên liệu và cách ướp bò né khác nhau. Dưới đây, là cách chế biến bò né đơn giản, nhưng hấp dẫn. Bạn xem nhé!
Bạn thấy đấy, hình như công thức làm món bò né cũng na ná giống với bò bít tết đúng không nào. Như đã trình bày ở trên, các nguyên liệu làm bò né bao gồm:
Trong các nguyên liệu trên, thịt bò đóng vai trò quan trọng nhất. Và theo chia sẻ của đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn nên chọn mua thịt bò thăn là ngon nhất nha.
Dù bạn chế biến bất kỳ món ăn nào, thì việc tẩm ướp gia vị là điều cần thiết. Với món bò né, tẩm ướp nguyên liệu đúng cách sẽ giúp miếng thịt đậm đà hương vị và khi ăn sẽ có cảm giác tươi ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác. Nhất là sẽ hạn chế được mùi tanh của thịt sống.
Ngoài ra, gia vị còn làm cho miếng thịt mềm, ẩm, không bị quá khô cứng khi thưởng thức.
Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách ướp bò né chuẩn đét nhất nhé:
Sau đó, trộn đều và ướp thịt bò trong khoảng 15-20 phút.
Lưu ý khi tẩm ướp bò né:
Sơ chế các nguyên liệu khác
Chú ý thời gian nấu để xúc xích và khoai không để lâu dễ bị ỉu, nguội.
– Bạn nên dùng chảo gang để làm món bò né nếu không thì dùng chảo đáy bằng có sẵn trong nhà. Cho dầu vào tráng đều mặt chảo (nếu muốn thơm hơn thì bạn hãy dùng bơ lạt), Sau đó cho thịt bò vào. Và khi thịt bò chuyển màu thì đợi 3 phút lật sang mặt còn lại.
Nếu bạn nấu quá lâu thì bò sẽ bị dai. Cùng lúc đó, bạn hãy đập 1 quả trứng gà vào làm ốp la. Canh thời gian sao cho trứng và thịt chín vừa tới là ổn. Nếu bạn không quen ăn trứng ốp la thì chiên chín 2 mặt nhé.
– Tắt bếp, thêm vào cà chua, xúc xích, pate, khoai tây chiên,… rắc lên trên một ít hành lá và ngò. Khi ăn dùng kèm với bánh mì và tương ớt. Món bò né nóng giòn là tuyệt cú mèo. Món này dùng nóng mới ngon, khi nguội sẽ bị đổi vị.
Bên cạnh món bò né như thông thường thì nhiều người lại yêu thích hương thơm quyến rũ khó cưỡng của món bò né hoa thiên lý.
Trong hoa thiên lý có rất nhiều chất >dinh dưỡng như vitamin B1, B2… cùng với các khoáng chất như kẽm đặc biệt tốt cho người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa hay xương khớp. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thực phẩm cực tốt. Chắc chắn sẽ mang đến một món ăn hấp dẫn cho những bữa tiệc.
Bạn xào đến khi hoa thiên lý chín xanh, thịt bò cũng chín vừa tới thì cho ra đĩa và thưởng thức ngay nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch và cắt miếng mỏng để ráo
Hoa thiên lý, rau càng cua lặt bỏ phần hư úng, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Làm sốt me
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng bạn cho vào 3 muỗng canh hành tím cắt lát phi thơm.
Cho vào 80ml nước cốt me, 100gr đường thốt nốt, đảo đều 2 phút.
Thêm vào 30ml nước mắm, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt và khuấy đều đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng cà phê bơ thực vật, đảo đều. Cho vào 2 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm.
Sau đó cho phần nước sốt me đã làm ở trên vào đun sôi rồi thêm vào 20gr đậu phộng băm nhuyễn.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi nhúng thịt bò, hoa thiên lý và rau càng cua vào nữa là thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Món bò né rau càng cua có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn cùng với màu sắc rất bắt mắt. Thịt bò mềm mềm dai dai, ăn kèm với rau càng cua tươi ngọt hòa vị nước sốt me chua chua ngọt ngọt đậm vị vô cùng.
Bước 1: Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua bạn rửa sạch. Sau đó đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để thịt bò cứng và cắt dễ hơn.
Bạn cắt thịt bò thành từng lát mỏng, sau đó cho ra tô
Bạn lần lượt cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè.
Sau đó bạn cho vào một ít mè, rồi trộn cho gia vị thấm vào thịt bò. Tiếp theo bạn ướp hỗn hợp trong 15 phút..
Bước 2: Sơ chế hành tây và khổ qua
Hành tây bóc vỏ, cắt thành từng khoanh mỏng.
Khổ qua bạn rửa sạch và cắt bỏ hai đầu. Sau đó, bạn chẻ đôi khổ qua ra và loại bỏ phần ruột.
Bạn cắt khổ qua thành từng khoanh thật mỏng. Nếu muốn khổ qua bớt đi vị đắng, bạn có thể sơ chế khổ qua theo cách trên.
Bước 3: Chế biến thịt bò và khổ qua
Bạn cho thịt bò và khổ qua ra đĩa, trang trí thêm một ít hành tây và mè còn lại.
Bạn làm nóng chảo rồi cho vào 1 ít dầu ăn hoặc bơ lạt. Sau đó bạn cho thêm tỏi vào rồi phi thơm.
Đến khi tỏi vàng, bạn tăng lửa lớn lên và cho thịt bò vào. Bạn xào sơ thịt bò rồi tiếp tục cho khổ qua vào chảo. Sau đó cho thêm hành tây vào.
Bạn xào thịt bò đến khi vừa chín tới thì tắt bếp để thịt bò giữ được độ mềm và không bị dai nhé.
Bước 4: Hoàn tất món bò né khổ qua
Bạn múc bò né khổ qua ra dĩa và ăn kèm cùng với nước chấm.
Bước 5: Thành phẩm
Món bò né khổ qua vừa lạ vừa quen với mùi thơm của dầu mè và bơ quyện trong từng miếng thịt thơm ngon, đậm vị. Món này mà ăn kèm với cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình không thể dừng đũa đâu nha.
Cây dằm thịt, màng bọc thực phẩm, tô, chảo.
B1: Sơ chế và ướp thịt bò
Bò mua ở siêu thị về sau khi dùng giấy thấm khô, bạn dùng chày, cây dằm thịt hoặc búa đập thịt, dằm hay đập cho thịt mềm ra.
Tiếp theo bạn cho thịt đã dằm mềm cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm, 5 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh rượu whisky vào tô, trở đều 2 mặt cho thịt áo đều gia vị.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút để cho thịt được thấm đều gia vị và săn lại.
B2: Làm bò né
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu oliu, đợi đến khi dầu nóng bạn cho hành tây cắt lát vào, xào với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi hành thơm.
Bạn cho tiếp thịt bò đã ướp vào áp chảo đều 2 mặt với lửa vừa với mỗi mặt 3 phút sau đó bạn cho 30gr bơ lạt vào. Đợi đến khi bơ tan hết thì bạn cho 1 cây xúc xích, 1 miếng pate và đập 1 cái trứng vào.
Để chảo trên bếp thêm 2 phút nữa đến khi trứng chín, pate và xúc xích vàng đều thì tắt bếp và thưởng thức thôi.
B3: Thành phẩm
Mùi bò né ốp la thơm lừng với hương bơ kết hợp cùng hương hành tây và tỏi hòa quyện với nhau tạo nên một mùi hương hấp dẫn, khó cưỡng.
Khi nếm thử miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, mọng nước của thịt bò. Chấm và ăn cùng bánh mì, trứng ốp cùng 1 ít nước sốt đậm vị, miếng dưa leo giòn giòn và cà chua chống ngán thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào?
Ngày cuối tuần chẳng phải ra ngoài bạn cũng tự tay thực hiện cách làm bò né 3 ngon chuẩn vị như ngoài tiệm. Thịt bò mềm ngọt chín đều, trứng ốp la vàng tươi, pate béo ngậy cùng nước sốt đậm đà sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả gia đình để bắt đầu ngày mới.
Không phải ai cũng có thời gian hay nhiều tiền để đi ăn các nhà hàng sang trọng, vậy thì hãy tự làm các món ăn cao cấp ấy ở nhà cho cả gia đinh cùng thưởng thức nha.
Và hơn nữa bò né yêu cầu chế biến bò chín vừa tới nên đảm bảo các chất dinh dưỡng trong miếng thịt vẫn được giữ nguyên. Vừa ngon vừa bổ thì ngại gì không thử nhỉ.