Hoa chuối xào là món ăn đơn giản, ưu điểm của món này chay mặn đều có thể dùng được, đặc biệt là chế biến không cầu kì nhưng khi ăn là rất “hao cơm”.
Từ lâu, hoa chuối là món ăn dân dã, có vị chát, thường được dùng như một loại rau ăn kèm. Vậy bạn đã biết đến món >hoa chuối xào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình vào bếp và chiêu đãi cho gia đình bằng các món hoa chuối xào lạ miệng mà lại không tốn thời gian, cùng vào bếp thôi nào!
Hoa chuối hay còn được gọi với cái tên thân thuộc là bắp chuối, đây là một trong những nguyên liệu đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Từ xa xưa, bắp chuối đã được dùng trong nhiều bài thuốc vì nó đem lại những lợi ích về >sức khỏe. Ngày nay, nền y học phát triển hiện đại và đã chứng minh được những công dụng tuyệt vời của hoa chuối như: điều trị rối loạn tiêu hóa, đái tháo đường, chống trầm cảm,... ngoài ra còn có:
Bước 1: Sơ chế hoa chuối
Đầu tiên, chuẩn bị thau nước đã pha loãng muối và chanh ngâm. Sau đó, bạn bóc bỏ phần bẹ già và phần nải chuối bao tử bên trong, chỉ giữ lại phần non, thái sợi và cho vào thau, ngâm 15 phút. Cuối cùng là rửa lại với nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.
Một mẹo nhỏ để bắp chuối có màu sắc tươi sáng là thái đến đâu thì bạn nên cho ngay vào thau nước chanh + muối pha loãng ngay để phần bắp chuối không bị thâm đen nhé!
Bước 2: Sợ chế các nguyên liệu phụ
Lấy tỏi đã chuẩn bị, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Kế đến là hành lá, ngò rí cũng đem nhặt bỏ phần sâu, héo, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Chế biến món ăn
Trước tiên, cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm vàng, khi tỏi đã chuyển sang vàng, nhanh tay đổ phần hoa chuối đã chuẩn bị ráo nước vào và đảo nhanh trên lửa lớn.
Bớt lửa, cho các gia vị đường, hạt nêm, dầu hào (để tăng hương vị món ăn), nước mắm đã chuẩn bị vào, đừng quên đảo đều tay để các gia vị thấm đều vào hoa chuối nhé.
Khi hoa chuối chuyển sang màu vàng, có thể nêm lại một lần nữa xem vừa khẩu bị với gia đình bạn hay chưa rồi hẳn cho hành lá, ngò rí đã thái nhỏ vào và đảo đều một lần nữa cho bắp chuối chín đều, thêm một ít tiêu lên bề mặt sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon hơn.
Thành phẩm của món ăn là cảm giác giòn ngọt của chuối xào, mùi thơm của tỏi phi và vị ấm nhẹ của tiêu giúp cho menu cơm chay của gia đình thêm ngon miệng hơn. Chỉ tốn khoảng 15 phút nhưng lại có thêm món mới cho gia đình những ngày “ngán” cá thịt thì đây là lựa chọn tuyệt vời.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, thịt ba rọi đem rửa sạch với muối, chanh để khử mùi tanh cũng như làm sạch thịt. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, đem thái thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.
Chuẩn bị 1 thau nước lạnh, lấy ½ trái chanh hoặc giấm cho vào. Thái bắp chuối thành từng lát mỏng và cho ngay vào thau nước đã chuẩn bị để hoa chuối được trắng giòn, không bị thâm. Cứ ngâm 8-10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh, để cho rổ cho ráo nước.
Đậu hủ đem rửa sạch với nước lạnh, thái thành từng miếng vuông vừa ăn, cũng để ráo nước.
Lấy chảo để lên bếp, cho dầu vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho ngay đậu hũ vào chiên vàng giòn, sau đó vớt ra đặt lên dĩa có giấy thấm dầu hoặc kệ lót đồ chiên để loại bỏ các phần dầu thừa.
Bước 2: Tiến hành xào hoa chuối
Cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tỏi băm nhuyễn vào, phi cho vàng thơm rồi thêm thịt ba rọi vào, đảo đều đến khi thịt săn lại, đừng quên nêm thêm nửa muỗng cà phê hạt nêm cho thịt đậm vị.
Kế đến là cho hoa chuối đã ráo vào, thêm cơm mẻ và đảo đều tay. Khi thấy hoa chuối đã chín, cho ngay đậu hũ vào, trộn đều, nêm thêm các gia vị hạt nêm, đường, bột ngọt,... đã chuẩn bị vào, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Thực hiện làm món hoa chuối xào ốc
Cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu, đợi đến khi dầu bắt đầu sôi thì cho hành tím, tỏi đã băm nhuyễn vô, phi thơm. Kế đến là cho thịt ốc, ½ hỗn hợp nghệ-cơm mẻ, ½ mắm tôm, xào đến khi thịt ốc săn lại thì xúc ra chén riêng.
Thêm một ít dầu ăn vào chảo, cho thịt ba rọi vô xào săn thịt, rồi cho đậu hũ, chuối xanh, phần còn lại của hỗn hợp nghệ-cơm mẻ, phần còn lại của mắm tôm vào chảo, đảo đều trong 5 phút rồi nêm thêm 3 muỗng cà phê hạt nêm.
Cuối cùng là cho hoa chuối vào, thịt ốc đã xào vô, trộn lên, đậy nắp khoảng 5 phút là đã chín món ăn.
Trên đây là 3 cách xào hoa chuối vô cùng đơn giản nhưng lại khiến hao cơm không kém đấy nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú hơn. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với những món ăn mình đã chia sẻ nhé!