Cá hồi sốt cà chua là món chiên thơm ngon với công thức chế biến khá đơn giản và rất giàu chất dinh dưỡng. Cùng chúng tôi vào bếp học và thực hiện ngay bạn nhé!
Cá hồi sốt cà chua luôn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn gia đình Việt. Món ăn này không chỉ mang lại giá trị >dinh dưỡng cao mà còn có cách chế biến vô cùng đơn giản. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm >cá hồi sốt cà chua ngọt thanh, đậm vị rất được các mẹ ưa chuộng nhé!
Với giá thành phải chăng nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi luôn là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều người. Loại cá này có chứa hàm lượng protein, axit béo Omega-3, vitamin D cao. Ngoài ra, còn cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu giúp chúng ta nâng cao >sức khỏe, ngăn ngừa bệnh ung thư.
Cá hồi sốt cà chua là món ăn thơm ngon, giúp cho tinh thần của chúng ta được thoải mái, giảm căng thẳng và stress.
Đôi nét về cá hồi sốt cà chua
Món cá hồi kho cà chua thường được nhiều bà mẹ lựa chọn nhằm bổ sung dinh dưỡng cho con, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi phát triển.
Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, cá hồi sốt cà chua còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cơ giảm mỡ hiệu quả.
Để là được món ngon từ cá hồi chuẩn vị, khâu lựa chọn nguyên liệu và nấu đủ thời gian đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Bước 1: Tùy vào nguyên liệu có sẵn tại nhà, các bạn có thể tận dụng để làm sạch cá hồi bằng một trong các phương pháp sau đây:
Khi cá hồi ráo nước thì bạn dùng dao cắt thành miếng dày khoảng 2cm. Ướp cá cùng với các gia vị gồm: ½ thìa cafe muối, 4 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe tiêu rồi trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 2: Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt thành hạt lựu, để riêng. Ớt chuông loại bỏ hạt, cắt miếng vuông khoảng 1cm. Gừng cạo vỏ, thái thành sợi. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. Rau mùi rửa sạch cùng với nước và cắt nhỏ.
Bước 3: Bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa, đợi chảo nóng rồi cho dầu oliu vào, để lửa vừa.
Bạn tiếp tục cho cá hồi vào chiên. Mở lửa nhỏ để tránh mất đi chất dinh dưỡng có trong cá hồi. Đặt mặt da cá xuống chiên trước.
Sau khi cá chín tới, các bạn lật 2 mặt kia rồi chiên trong vòng 2-3 phút. Đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt là đã chín.
Bước 4: Làm sốt cà chua:
Để làm nước sốt, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chả 1 thìa dầu ăn và đun sôi. Cho tỏi băm vào phi vàng, dậy mùi thơm. Tiếp tục cho gừng vào và đảo đều rồi cho thêm hành tây, ớt chuông, cà chua vào xào.
Bạn cho thêm vào nồi gia vị gồm: 4 thìa nước cốt chanh, 1 thìa muối, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa canh bột năng khuấy cùng nước lọc và 1 thìa nhỏ nước mắm. Đun đến khi hỗn hợp sốt sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
Xay nhuyễn rau mùi, trộn cùng với phần sốt vừa làm rồi đun nóng lại lần nữa.
Bước 5: Cho cá hồi chiên chín vàng vào chảo sốt và mở lửa nhỏ. Lật cá vài lần để cá thấm đều nước sốt và tạo vị đậm đà. Mở lửa nhỏ và rim đến khi nước sốt sánh lại, bám đều lên các mặt thì tắt bếp.
Cuối cùng, các bạn cho cá ra dĩa, rắc thêm hạt tiêu và trang trí ngò cắt nhỏ lên trên là bạn đã hoàn thành món cá hồi sốt cà chua thơm ngon rồi đấy.
Cà chua, hành tây, hành lá là những nguyên liệu không thể thiếu khi làm món đầu cá hồi sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi mang đi rửa sạch bằng cách chà xát chanh rồi ngâm với rượu trong vòng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ướp đầu cá hồi với gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, đậy kín rồi bảo quản vào tủ lạnh 20 phút để cá thấm đều gia vị.
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt thành hình múi cau. Hành tây thái mỏng, ngâm với nước muối pha loãng để giảm mùi hăng của hành.
Gừng cạo sạch vỏ, thái thành sợi mỏng. Rau thơm: Hành lá, ngò gai, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành nấu đầu cá hồi sốt cà chua
Chiên đều 2 mặt cá hồi cho vào vàng đều và ngả mùi thơm khi thưởng thức thịt cá sẽ săn
Sử dụng chảo chống dính đặt lên trên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho dầu ăn vào. Đun nóng dầu ăn rồi cho lần lượt đầu cá hồi vào để chiên. Lật đều 2 mặt cá đến khi cá ngả sang màu vàng nâu và có mùi thơm rồi gắp ra dĩa.
Tiếp tục sử dụng lại chảo vừa mới chiên cá hồi, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhuyễn cùng gừng thái sợi vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua, hành tây vào rồi đảo đều. Đợi cà chua mềm thì các bạn đổ thêm 1 ít nước, nêm thêm các gia vị gồm: mắm, muối, đường cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho đầu cá đã chiên vào, nhớ để lửa nhỏ liu riu để đầu cá thấm nước sốt cà chua. Nhớ lật đều 2 mặt cá để cá thấm nước sốt. Đun đến khi nước sốt cà chua sánh lại thì cho thêm hành lá, ngò gai, ngò rí vào cho thơm, nếu ăn cay có thể cắt thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
Đầu cá hồi sốt cà chua nên ăn khi nóng sẽ ngon và không bị tanh các bạn nhé. Vì vậy, khi nấu xong, bạn nên múc ra tô ăn liền. Thịt của cá hồi thơm và săn hòa quyện cùng với nước sốt cà chua đậm đà đảm bảo ai ăn phải mê mẩn. Ngoài ăn cùng với cơm, đầu cá hồi sốt cà chua còn có thể dùng chung với bánh mì, ăn vừa lạ miệng.
Mẹo nhỏ giúp thưởng thức món đầu cá hồi sốt cà chua thơm ngon: Bạn hãy nấu món đầu cá hồi sốt cà chua sau cùng, như vậy mới đảm bảo khi dọn ra bữa ăn cá vẫn còn nóng hổi, ngậy mùi thơm.
Cá hồi sốt cà chua độc đáo, thơm lừng khiến cho tất cả chúng ta đều tấm tắc khen ngon ngay từ lần thử đầu tiên. Hy vọng với công thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn có thể vào bếp trổ tài nấu nướng để chiêu đãi người thân yêu trong gia đình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức nấu nướng ngon hơn nhé!