Ngày Tết Hàn thực (3.3 Âm lịch hàng năm) còn gọi là ngày tết bánh trôi, bánh chay. Trong ngày này, món bánh trôi - bánh chay được người Việt dùng để làm mâm cỗ cúng tổ tiên. Trong bài viết dưới đây, Phụ Nữ và Gia Đình xin hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống đơn giản và nhanh nhất. Cùng theo dõi nhé!
Bước 1: Trộn bột
Lây bột nếp đã được pha sẵn cho ra một chiếc bát to. Thêm nước nóng vào để trộn bột. Chờ trong khoảng 15-20 phút để bột dẻo, mịn, khi ấn không bị dính tay là được.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bước 3: Nặn bánh
Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta tiến hành nặn bánh.
Làm bánh trôi:
Vê bột thành những viên nhỏ rồi ấn dẹt ở giữa. Sau đó cho viên đường phên cắt hạt lựu vào. Nhẹ nhàng bao viên bột lại. Tiếp theo, bạn vê tròn cho kín viên bột.
Lưu ý: Không nên vê quá kỹ vì có thể khiến bánh bị vỡ khi đun.
Làm bánh chay:
Vê bột thành những viên tròn có kích thước to. Ấn dẹt viên bột, cho viên đậu xanh đặt ở giữa, đảm bảo sao cho miết bột phủ kín đậu xanh.
Dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Lưu ý không nên vê quá kỹ vì sẽ khiến bánh dễ bị vỡ trong quá trình nấu bánh.
Bước 4: Nấu bánh
Món bánh trôi bánh chay trên rất có vị ngọt thanh rất dễ thưởng thức. Cách làm bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn thực khá đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần một chút tỉ mỉ là đã có được món bánh vừa đẹp vừa ngon. Hãy thử ngay từ hôm nay nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!